กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

แนะนำ! กาวมีกี่ประเภท? กาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนใช้แบบไหน?

ทุกคนเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าในอุตสาหกรรมต่างๆ เวลาที่จะผลิตชิ้นงานหนึ่งขึ้นมา จะต้องใช้กาวประเภทไหนกันบ้างนะ? เพราะแน่นอนว่าคงไม่ใช่กาวแบบที่เราใช้แปะกระดาษเหมือนสมัยเรียนตอนเด็กๆ กันแน่ๆ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำให้ทุกคนได้ทราบกันว่ากาวที่ใช้งานในอุตสาหกรรมนั้นมีกี่ประเภท? ซึ่งบอกเลยว่าเยอะอย่างมาก และถ้าต้องการติดฉนวน จะต้องใช้กาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนแบบไหน? ตามไปอ่านกันเลยกาวมีกี่ประเภท?
        ก่อนที่เราจะไปดูกันว่ากาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนต้องใช้กาวแบบไหน เราจะพาทุกคนไปดูกันก่อนว่ากาวนั้นมีกี่ประเภท แต่อย่างที่ได้กล่าวไปว่ากาวในวงการอุตสาหกรรมนั้นมีหลากหลายประเภทอย่างมาก ซึ่งแต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปดังนี้

        กาว PU
        สำหรับกาวพียูนั้นมีความสามารถในการยึดเกาะได้อย่างดีเยี่ยม และสามารถเช็ตตัวได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งหากใช้คู่กับสารเร่งก็จะเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะได้มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะเหมาะกับการใช้กับหนังเทียม ยาง อีวีเอ ไฟลอน พีวีซี ฯลฯ

        กาวลามิเนต
        กาวลามิเนตนั้นเป็นอีกหนึ่งประเภทของกาวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เหมาะกับการนำไปติดแผ่นลามิเนต หรืองานไม้ต่างๆ มีเนื้อเนียนและปาดง่าย

        กาวสำหรับรองเท้า
        งานรองเท้านั้นสามารถใช้กาวได้หลายประเภทด้วยกัน ทั้งกาวกราฟท์ กาวยาง และกาวพียู แต่หากจะนำไปติดพื้นรองเท้าก็แนะนำว่าควรนำไปใช้คู่กับสารเร่งจะได้แน่นและคงทนมากขึ้น

        กาวสำหรับเครื่องหนัง
        กาวประเภทนี้สามารถนำไปติดได้ทั้งงานเฟอร์นิเจอร์โซฟา กระเป๋าหนัง เก้าอี้หนัง เข็มขัด รองเท้า และอีกมากมาย เรียกได้ว่าอะไรที่เป็นหนังก็สามารถติดได้หมดเลยทันที

        กาวกราฟท์
        ความพิเศษของกาวกราฟท์นั้นก็คือเป็นกาวที่ผ่านกรรมวิธีแบบ Grafting ทำให้กาวประเภทนี้ลดการไหลซึมของน้ำได้อย่างดี และยึดติดแข็งแรงทนทานอย่างมากเลยล่ะ

        กาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนใช้แบบไหน?
        กาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนนั้นจะมีกาวที่เอาไว้ติดฉนวนกันความร้อนโดยเฉพาะเลย ซึ่งก็เรียกว่า ‘กาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อน’ นี่แหละ คุณสมบัติของกาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนนั้นจะมีความทนทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อนทั้งเย็นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความทนทาน และมั่นคงอย่างมาก จึงเหมาะกับการนำไปใช้งานทั้งฉนวนหุ้มท่อเย็น-ร้อน และ Wall Insulation ใครที่กำลังสนใจอยากซื้อก็สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายผลิตภัณฑ์กาว หรือร้านอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป

        จะเห็นได้ว่ากาวนั้นมีหลากหลายประเภทให้คุณได้เลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานจริงๆ ซึ่งเราก็ต้องเลือกให้ถูกกับวัตถุประสงค์กับการใช้งานด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นแล้วก็อาจทำให้ผลลัพธ์ของชิ้นงานที่ได้ออกมาไม่ตรงกับความต้องการ อย่างหากต้องการติดฉนวนก็ควรต้องเลือกกาวสำหรับติดฉนวนกันความร้อนโดยเฉพาะ เป็นต้น
กลับไปยังรายบอร์ด