กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

เปิดสูตรลับ! กับโฟมล้างหน้าลดสิว กับ 3 ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงขั้นตอนพื้นฐานที่สุดของการดูแลผิวนั่นก็คือการทำความสะอาด หากสาวๆ หรือหนุ่มๆ เข้าใจ รู้จักเลือกผลิตภัณฑ์และพิถีพิถันกับขั้นตอนแรกแบบสุดๆ แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าห่างไกลจากปัญหาผิวสารพัดอย่างแน่นอน และเนื่องด้วยปัจจุบันเราในฐานะผู้บริโภคก็มีตัวเลือกที่เปรียบเสมือนเป็นตัวช่วยที่หลากหลาย ไม่ว่าสุดท้ายแล้วเราจะต้องประสบพบเจอกับปัญหาผิวในลักษณะใดก็ตามแต่ ตลาดบิวตี้บ้านเราย่อมมีทางออกให้กับเราเสมอ 'โฟมล้างหน้าลดสิว' คือหนึ่งในตัวช่วยที่น่าสนใจ ประเทศไทยคือเมืองร้อน ไหนจะมลภาวะรอบตัวที่คนยุคใหม่ต้องเผชิญนับตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน การจะประสบกับปัญหาสิว ผิวอุดตัน และปัญหาสารพัดอื่นๆ นั้นคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่การตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยลดสิวนั้นมีส่วนผสมอะไรที่ผู้ใช้งานต้องระวังและควรหลีกเลี่ยงบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาแชร์กัน

สารหรือสีสังเคราะห์ประเภทต่างๆ (Synthetic Colours)
เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมเสี่ยงอันดับต้นๆ ที่กลุ่มผู้ใช้งานที่มีปัญหาผิว เป็นสิว หรือสารพัดอาการผิวแพ้ง่ายต่างๆ ควรหลีกเลี่ยง กับสารหรือสีสังเคราะห์ประเภทต่างๆ ที่อาจผสมอยู่ในโฟมล้างหน้าลดสิวบางยี่ห้อ ทั้งนี้จุดประสงค์ของแบรนด์คือต้องการแปลงโฉมให้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้านั้นๆ ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่แท้จริงโอกาสหรือความเสี่ยงที่สารเหล่านี้จะทำให้ผิวหน้าของผู้ใช้งานเกิดการระคายเคืองนั้นเป็นไปได้สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นสารประกอบประเภท โครเมียม, ตะกั่ว และอื่นๆ จากเดิมทีที่มองหาผลิตภัณฑ์มาช่วยรักษาสิว กลับกลายเป็นว่าสารต่างๆ เหล่านี้จะเข้ามาเพิ่มโอกาสทำให้เกิดอาการอุดตันใต้ชั้นผิวเพิ่มอย่างเสียไม่ได้

น้ำหอม (Fragrance)
อีกหนึ่งสารปรุงแต่งที่อาจมีหรือไม่มีอยู่ในโฟมล้างหน้าลดสิว แนะนำให้ผู้ใช้งานทดลองหรือทดสอบกลิ่นให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ จุดประสงค์ของแบรนด์ในการผสมน้ำหอมลงไปในผลิตภัณฑ์ก็เพื่อเป็นการแต่งกลิ่น ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันสารปรุงแต่งประเภทนี้ก็อาจจะได้ผลหรือไม่ได้ผลในผู้ใช้งานบางกลุ่ม หากสาวๆ หรือหนุ่มๆ รู้ตัวดีว่ามีสภาพผิวที่อาจจะแพ้หรืออุดตันได้ง่ายก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าลดสิวใดๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมไว้จะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยและลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

สารกันเสีย (Paraben)
หนึ่งในสารปรุงแต่งอีกประเภทที่ยากเกินกว่าจะหลีกเลี่ยง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลิตภัณฑ์สกินแคร์ เครื่องสำอางส่วนใหญ่ หรือแม้แต่ในโฟมล้างหน้าลดสิวบางยี่ห้อเองก็จำเป็นต้องผสมสารเหล่านี้เข้าไว้กับตัวผลิตภัณฑ์เนื่องจากทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถอยู่ได้ยาวนานมากขึ้น ลดโอกาสการเติบโตของเชื้อรา ยีสต์ หรือแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจโตขึ้นในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ถูกหยิบใช้เป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามหากหลีกเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเป็นสารกันเสียได้ แต่ยังได้รับการรับรองอย่างมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงขึ้นในระหว่างการใช้งานนั่นเอง
กลับไปยังรายบอร์ด