กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ทริคการเลือกซื้อไข่ขั้นเทพ! เลือกแบบไหนคุณภาพดี มีประโยชน์?

เทพแห่งการเลือกซื้อไข่ คือคนที่ซื้อไข่ไก่ได้ทั้งราคาดีพร้อมคุณภาพปัง อัดแน่นไปด้วยความสดใหม่และคุณค่าสารอาหารที่อยู่ครบ ดังนั้น หากใครอยากเป็นผู้เชี่ยวชาญประจำห้องครัว ต้องอ่านบทความที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ห้ามพลาดแม้แต่บรรทัดเดียว!        เพราะไข่ไก่เป็นวัตถุดิบที่แทบจะทุกบ้านต้องมีติดไว้ในห้องครัว จะเป็นคนกินอาหารปกติหรือมังสวิรัติ ทำอาหารคาวหรืออาหารหวาน ไข่ไก่ก็ตอบโจทย์ทุกเมนูได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความง่ายในการนำมาทำอาหาร เพราะแค่ปอกเปลือกแล้วนำไปผ่านความร้อนก็รับประทานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหั่นหรือล้างใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับแม้ครัวพ่อครัวที่กำลังคิดจะซื้อไข่ไก่มาตุนเอาไว้ทำอาหารทุกวัน เราขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อไข่ไก่ให้ได้ไข่ที่สด สะอาด และปลอดภัย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด ดังนี้

เลือกไข่ที่ผิวหยาบและมีแป้งสีขาวนวลติดที่เปลือก
        บางคนอาจคิดว่าควรเลือกไข่ที่มีผิวเรียบลื่น เป็นมันเงา เพราะดูเป็นไข่สะอาด แต่ความจริงแล้ว ไข่ที่มีลักษณะแบบนั้นเป็นไข่ที่เก่า ถ้าไม่ได้ลดราคาแล้วลดราคาอีก แล้วคุณต้องการนำมาทำอาหารในมื้อต่อไปเลยก็ควรหลีกเลี่ยง ก่อนจะได้ไข่เน่ามาเก็บไว้ในตู้เย็น ไข่ที่สดใหม่นั้นต้องมีผิวที่สาก และอาจมีสิ่งคล้ายนวลแป้งสีขาว ๆ ติดอยู่ที่เปลือก ไม่ควรผ่านการล้างมาก่อนเพราะอาจทำให้ไข่เน่าเสียได้เร็วขึ้น

อย่าเลือกไข่ที่มีจุดสีแปลก ๆ
        การเลือกซื้อไข่ต้องดูความปลอดภัยไม่ใช่ความสวยงาม! ดังนั้น ล้มเลิกความคิดไปได้เลยหากเห็นไข่ฟองที่มีจุดสีสันแปลกตาแล้วจะซื้อมาทำอาหาร ไข่ที่ดีอาจมีจุดสีน้ำตาลธรรมชาติได้บ้าง แต่หากพบเจอจุดหรือวงสีดำ สีเทา หรือลวดลายที่ไม่ควรอยู่บนเปลือกไข่ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของไข่ที่เก่าและใกล้จะเสียแล้ว หรืออาจเป็นร่องรอยของโรคอะไรบางอย่างก็ได้

เขย่าไข่แล้วไข่ต้องแน่น
        บางคนมีความเชื่อผิด ๆ ว่า หากเขย่าไข่สดแล้วต้องรู้สึกว่ามีของเหลวอยู่ข้างใน เพราะถ้าเขย่าแล้วไม่มีอะไร ก็ไม่ต่างจากไข่ต้มสุก แต่ความจริงนั้น ไข่ที่สดใหม่ เยื่อหุ้มไข่จะติดอยู่กับเปลือก ทำให้เมื่อเขย่าแล้วอาจไม่รู้สึกถึงของเหลวมากนัก ในทางกลับกัน การเลือกซื้อไข่ที่เขย่าแล้วมีเสียงหรือรู้สึกถึงสิ่งที่อยู่ภายในนั่นอาจเป็นไข่เก่า ซึ่งเยื่อมหุ้มไม่ติดอยู่กับผนังเปลือกแล้ว

และนี่ก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ 3 ข้อเกี่ยวกับการเลือกซื้อไข่ไก่ เพื่อให้ได้ไข่ที่สดใหม่และมีคุณภาพดี นอกจากนี้ อย่าลืมพิจารณาถึงแหล่งที่มาของไข่ด้วยว่ามาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มีมาตรการรักษาความสะอาดและควบคุมโรค พร้อม ๆ กับคำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและชุมชนหรือเปล่า เพื่อให้สิ่งที่คุณบริโภคเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
กลับไปยังรายบอร์ด