กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

สาเหตุ อันตราย วิธีรักษาการนอนกรนและ โรคหยุดหายใจขณะหลับ

https://youtu.be/CBo998yg6Y4สำหรับคนที่นอนกรน และสงสัยว่าตนเองอาจมีภาวะนอนกรน หยุดหายใจ (ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ) หรือไม่ วันนี้ซีมงได้ชวนคุณหมอมาร่วมพูดคุยถึง สาเหตุ อันตราย อาการหยุดหายใจขณะหลับ รวมถึงวิธีการรักษา มาให้ทุกท่านแล้วค่ะ

ซีมง: ทำไมบางคนถึงมีอาการกรนแต่บางคนกลับไม่มีอาการกรนคะ?

คุณหมอ: การกรนมี 2 แบบ

แบบที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย: เกิดมาจากการที่เพดานอ่อนและลิ้นไก่ของเรามันพลิ้วไปกับเวลาที่เราหายใจ จึงทำให้เกิดเสียงขึ้น แต่ก็ไม่ได้ดังมาก แค่ทำให้คนข้างๆเกิดความรำคาญ
แบบที่ก่อให้เกิดอันตราย: เกิดจากการที่ทางเดินหายใจตีบแคบ ทำให้คนไข้นอนไม่ได้ หายใจเข้าไม่ได้ ทำให้เกิดภาวะ “นอนกรน หยุดหายใจ” หรือ “โรคหยุดหายใจขณะหลับ” วิธีการสังเกตคือ การกรนอันตรายจะมีเสียงกรนที่ดังมาก ดังครืดๆๆๆ แล้วพักนึงก็จะหายไป หายไปแล้วก็ดัง “เฮือก” แล้วคนไข้จะกลับมาหายใจ อันนี้คือสัญญาณที่บอกว่ามันอันตราย


สาเหตุของการเกิดโรคกรน และ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
ทางเดินหายใจถูกปิดกั้น: มีอะไรบางอย่างที่มันงอกปิดกั้นทางเดินหายใจ
โรคอ้วน: เวลาเราอ้วน ไขมันจะมาพอกตามคอ โดยเฉพาะคนที่คอสั้นๆ พอมันพอกเยอะๆ ทางเดินหายใจก็จะแคบลงๆ ทำให้เวลาหายใจจะลำบาก เกิดเป็น โรคหยุดหายใจขณะหลับ
การหายใจทางปาก: ทำให้กล้ามเนื้อทางเดินหายใจอ่อนแอ หากอยากแก้นอนกรน หยุดหายใจ ควรฝึกหายใจให้ถูกต้อง


ซีมง: ค่ะคุณหมอ…สรุปแล้ว โรคหยุดหายใจขณะหลับอันตรายยังไงบ้างคะ?

คุณหมอ: อันตรายของภาวะหยุดหายใจขณะหลับนะคะ ก็ลองนึกสภาพนะคะว่า แค่ซีมงทำงานหนักๆ หรือว่างานเยอะ นอนตี 3 ตี 4 แล้วต้องตื่นมาทำงานแต่เช้า ก็จะรู้สึกไม่เฟรชเนอะ เพลียๆ ตื้อๆ ทั้งวัน ง่วงทั้งวันซีมง: เอ๊ะ หรือว่าจะเป็นอยู่ 55555+

คุณหมอ: อ้าวจริงเหรอ 5555+ ก็คือการนอนหลับนะคะ เป็นสิ่งที่สำคัญในการใช้ชีวิต มันเหมือนการ recharge ถ้าเรานอนไม่ได้ เหมือนเราไม่ได้ recharge พลังงานชีวิตเราจะลดลง ทีนี้พอคนไข้หายใจเข้าไม่ได้ เหมือนเราไม่มีออกซิเจน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หัวใจจะทำงานหนัก สัญญาณแรกๆที่โผล่มาก็คือ ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้เป็นโรคหัวใจได้ อีกเรื่องนึงคือ เราจะตื่นมาไม่สดชื่น ก็จะเกิดอาการ “Daytime sleepiness” ก็คือง่วงหงาวหาวนอนตลอดทั้งวันเลยซีมง: เอาละค่ะ… วันนี้เราก็ได้รู้สาเหตุและอันตรายของการกรนและโรคหยุดหายใจขณะหลับไปแล้วนะคะ คุณหมอมีอะไรจะทิ้งท้ายกับคนที่ดูอยู่ไหมคะ

คุณหมอ: ก่อนจบวันนี้นะคะ ขอฝากไว้ว่า ใครมีคนใกล้ชิดที่มีอาการนอนกรนเสียงดัง แล้วก็มีอาการหยุดหายใจไปแล้ว “เฮือกกก” กลับมาแบบนี้ ให้สันนิษฐานว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ก็พามาเลย ที่ Vital Sleep Clinic นะคะซีมง: ค่ะ วันนี้เราก็ได้ความรู้ไปมากมาย ใครที่สนใจอยากรู้วิธีรักษาการนอนกรนเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามชมได้ใน EP ต่อไปเลยค่ะก็ทราบกันไปแล้วนะคะว่า สาเหตุของการนอนกรนมาจากไหน อาการหยุดหายใจขณะหลับมีลักษณะยังไง ถ้าอยากรู้ว่าคุณหมอจะมีวิธีแก้นอนกรนยังไง สามารถติดตามต่อได้ใน EP ต่อไปนะคะ

Cr. https://vitalsleepclinic.com/ask-answer-snroing-by-doctor/
กลับไปยังรายบอร์ด