กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

4 ข้อดีของการกั้นห้องด้วยผนังเบา ไอเทมราคาถูกที่คนแต่งบ้านยุคใหม่ต้องรู้จักการออกแบบบ้านในแต่ละครั้งล้วนแล้วแต่ต้องผ่านกระบวนการคิดอย่างพิถีพิถันทั้งในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่ในแต่ละส่วนให้เหมาะสมไปจนถึงเรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน แต่อย่างไรก็ตาม เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าความต้องการของเราย่อมแปรผันไปตามกาลเวลาได้เสมอ ถึงแม้ในช่วงแรกเราอาจจะพอใจกับบ้านในแบบที่เป็นอยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราก็อาจมีความจำเป็นที่จะต้องจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านาใหม่ได้ ซึ่งในวันนี้เราอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “ผนังเบา” หรือวัสดุก่อสร้างแบบใหม่ที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการอีกทั้งยังมีข้อดีมากมายหากเทียบกับวิธีกั้นห้องแบบเดิมอย่างการก่อผนังขึ้นมาใหม่ ว่าแต่รายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับผนังเบาไอเทมราคาถูกที่เราหยิบมาแนะนำกันวันนี้จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย

ผนังเบามีราคาถูก
เพราะเราทราบดีว่าค่าใช้จ่ายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกคนต่างนำมาใช้เป็นเกณฑ์หลักเมื่อถึงเวลาต่อเติมบ้าน ซึ่งวัสดุที่เราเอามาแนะนำกันวันนี้อย่างผนังเบานับว่าตอบโจทย์ความต้องการตรงจุดนี้ได้ดีพอสมควร เพราะด้วยจุดเด่นที่ถึงแม้ผนังเบาจะมีราคาถูกแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งฟังก์ชันการใช้งานแบบจัดเต็ม โดยราคาของผนังเบามักแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้ ซึ่งในบรรดาวัสดุทั้งหมดนี้ แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์นับว่ามีราคาถูกที่สุด ส่วนแผ่นยิปซัมและไม้อัดซีเมนต์มักจะมีราคาสูงกว่าวัสดุประเภทแรกตามลำดับ

ไม่ต้องใช้คานรองรับ
จุดเด่นข้อนี้เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหรือคอนโดที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในได้มากนัก รวมไปถึงผู้พักอาศัยที่อาจมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงห้องอีกในภายหลัง เนื่องจากการติดตั้งผนังเบานั้นเป็นระบบโครงคร่าวจึงทำให้เราสามารถตั้งตัวผนังได้บนพื้นโดยไม่จำเป็นต้องก่อคานรองรับเหมือนกับการก่อผนังด้วยอิฐ

มีความคงทนสูง
เนื่องจากผนังเบามีราคาถูกกว่าการก่อผนังด้วยอิฐ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ใครหลายคนอาจจะมีคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพการใช้งานของผนังเบา ซึ่งในปัจจุบันทางผู้ผลิตเองก็ทราบถึงความกังวลในเรื่องดังกล่าวของผู้ใช้งาน จึงได้เริ่มออกแบบผนังเบาให้มีความหลากหลายและตอบสนองกับฟังก์ชันการใช้งานของแต่ละห้องภายในบ้านมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผนังเบาที่มีคุณสมบัติกันความชื้นสำหรับใช้ในห้องน้ำและห้องครัว รวมไปถึงผนังเบาดูดซับเสียงสำหรับใช้ในห้องนั่งเล่นหรือห้องดูหนัง เป็นต้น

วางระบบสายไฟได้ง่าย
        นอกจากจะมีข้อดีอยู่ที่การติดตั้งโครงสร้างได้ง่ายและรวดเร็วแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้หลายๆ คนต่างเลือกกั้นห้องด้วยผนังเบาได้แก่ความสะดวกสบายในการวางระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบสายไฟและระบบน้ำ เพราะจากที่เราได้แจ้งไปในข้างต้นว่าผนังเบานั้นใช้โครงคร่าวเป็นโครงสร้างหลักในการยึดเกาะกับพื้น ซึ่งปกติแล้วภายในโครงคร่าวเหล่านี้มักจะมีช่องว่างที่เราสามารถเดินระบบสายไฟได้อยู่แล้วเป็นทุนเดิม ดังนั้นจึงทำให้ง่ายต่อการวางระบบ รวมไปถึงไม่รกสายตาเหมือนกับการวางสายไฟด้วยระบบลอย

        และทั้งหมดก็คือ 4 ข้อดีของผนังเบา ไอเทมราคาถูกที่คนแต่งบ้านยุคใหม่ต้องรู้จัก หากใครที่กำลังมีแพลนจะแปลงโฉมบ้านใหม่ ทางที่ดีก็อย่าลืมเก็บผนังเบาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในใจกันด้วยล่ะ
กลับไปยังรายบอร์ด