กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ก็จริง แต่ 4 อาการเหล่านี้คือสัญญาณเตือนภัย!

อาการปวดหลังยังคงเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจออย่างช่วยไม่ได้ ด้วยสภาพร่างกายที่ต้องทำหน้าที่อย่างหนัก เพราะแต่ละวันมาพร้อมกับกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน ทั้งการออกกำลังกายอย่างหนัก หรือการนั่งทำงานหลายชั่วโมงต่อเนื่อง จนมีอาการปวดหลังหรือบางครั้งรุกรามไปจนถึงปวดลงขาเลยก็มี สำหรับคนที่มีอาการเหล่านี้อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะอาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ เพียงแต่ต้องรีบเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี อาการที่เกิดก็จะค่อยๆ หายเป็นปกติ  

        ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังร้าวถึงขา ยังสามารถเกิดได้ด้วยหลายสาเหตุ แต่ใครที่มีอาการปวดเรื้อรังควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคอย่างหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ซึ่งถ้าปล่อยเอาไว้จะยิ่งมีอาการที่หนักไปมากกว่าเดิม

           เราลองมาสังเกตตัวเองกันว่า อาการแบบไหนที่อาจทำให้เป็นโรคนี้  และมีอาการเบื้องต้นอย่างไรบ้าง แต่จำไว้เลยว่า อาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ เพียงแค่ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เป็นการด่วนเท่านั้นเอง1. มีอาการชาและกล้ามเนื้ออ่อนแรง
        สำหรับใครที่มีอาการปวดหลังร้าวลงขาคุณรักษาได้ แต่ก็ต้องมาดูอาการของตัวเองว่ามีความปวดร้ายแรงขั้นไหน ถ้าใครมีอาการชาบริเวณขา รวมถึงรู้สึกว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่มีแรงขยับใดๆ ร่วมด้วยกับอาการปวดหลัง ควรต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะอาการแบบนี้อาจส่งผลต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงต่อไปในอนาคต

2. อาการปวดร้าวไปด้านหลัง ไปจนถึงต้นขา  
          สำหรับอาการนี้จะมีอาการปวดร้าวไปด้านหลังเลยไปถึงต้นขา และปวดร้าวลามไปถึงขา ซึ่งแน่นอนว่าอาการเช่นนี้ อาจเกิดเป็นอาการสะสมที่เกิดจากการใช้ชีวิตที่โลดโผนต่างๆ ทั้งจากการทำงานและโหมออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ถ้าหากคุณมีอาการปวดหลังร้าวลงขาแต่ก็รักษาได้ เพียงต้องทำตามคำแนะนำจากหมออย่างเคร่งครัดเท่านั้นเอง

3.  ไอหรือจาม ก็มีอาการปวด
          หากคุณมีอาการไอหรือจาม แล้วมีอาการปวดหลังร่วมด้วย คือความชัดเจนอย่างหนึ่งที่คุณอาจมีแนวโน้มในการเกิดโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ทางที่ดีที่สุดคุณควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างทันด่วน เพราะถ้าละเลยอาจส่งผลร้ายแรงให้กับสุขภาพ เพราะอาการอย่างปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ก็จริง แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจจะไม่ทันการณ์

4. ปวดรุนแรงกว่าแค่อาการปวดหลังทั่วไป
          ถึงแม้ว่าอาการปวดหลังร้าวลงขาจะรักษาได้ แต่ความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้นอาจส่งผลรุนแรงต่อร่างกาย ถ้าหากคุณมีอาการปวดรุนแรงมาก ทั้งปวดหลังที่ไม่ได้เหมือนแค่การปวดกล้ามเนื้อทั่วไป นั่นอาจบอกได้ว่าคุณกำลังเป็นโรคอย่างหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ฉะนั้นแล้วจะเป็นการดีที่สุดหากคุณได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและเร่งด่วน
กลับไปยังรายบอร์ด