กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

รู้ไว้ไม่เสี่ยง กับโรคข้อเข่าเสื่อมที่ชาวออฟฟิศไม่ควรมองข้าม

ต้องบอกก่อนว่าขาและข้อเข่าเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ แม้ในช่วงเวลาที่เราเองอาจจะไม่ทันได้คาดคิด และโรคข้อเข่าเสื่อมก็ถือเป็นโรคฮิตที่สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ในช่วงวัยกลางคนและพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ แต่ก็ต้องบอกว่าปัญหาข้อเข่านั้นมันก็เริ่มต้นมาจากวิธีการใช้ชีวิตและพฤติกรรมต่างๆ ของเราเองตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การนั่ง การเดิน น้ำหนัก เป็นต้น โดยเฉพาะชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานในท่าเดิมๆ ตลอดทั้งวัน ถ้าอยากห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนเลยล่ะโรคข้อเข่าเสื่อมคืออะไร?
ก่อนที่จะไปดูวิธีการดูแลตัวเองนั้น เราก็ต้องมาทำความเข้าใจกันให้ดีเสียก่อนว่าปัญหาข้อเข่าเสื่อมคืออะไรและเกิดจากอะไร

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่เกิดขึ้นจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อน พบบ่อยในตำแหน่งของข้อที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ โดยเฉพาะบริเวณหัวเข่า และกล้ามเนื้อรอบหัวเข่านั้นอ่อนแอลง ทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิม นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กระดูกข้อต่อและกระดูกอ่อนของหัวเข่านั้นเสื่อมเร็วขึ้น โดยมากมักพบในกลุ่มผู้สูงอายุ และอาจตรวจพบได้ในช่วงกลางคนเป็นหลัก

สัญญาณเตือนของอาการข้อเข่าเสื่อมที่ไม่ควรมองข้าม
- ได้ยินเสียงกระดูกลั่นจากข้อเข่า ปัญหานี้ถ้าใครเจอก็ต้องระวังเอาไว้ให้ดีเลยล่ะ สำหรับปัญหากระดูกลั่นนั้นก็อาจจะเกิดจากหมอนรองกระดูกบางหรือสึกกร่อน ทำให้ผิวกระดูกเสียดสีกันได้
- ข้อเข่าฝืด สำหรับใครที่นั่งหรือนอนท่าเดิมนานๆ แล้วเปลี่ยนท่าทีก็ต้องใช้เวลานาน นั่นอาจจะเกิดจากน้ำหล่อเลี้ยงในข้อเข่าลดน้อยลง
- ปวดเสียวภายในข้อเข่า อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อเข่าตึงตัวสูง ทำให้เกิดอาการปวดได้
- น่องตึง มีอาการปวดเมื่อย และเข่าบวม
- เวลาเดินหรือเคลื่อนไหวแล้วรู้สึกไม่แข็งแรงเหมือนก่อน งอเข่าหรือเหยียดได้ไม่สุด

พฤติกรรมเสี่ยงที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม
- การนั่งงอเข่ามากกว่า 90 องศา ไม่ว่าจะเป็นการนั่งขัดสมาธิ นั่งพับเพียบ นั่งยอง คลานเข่า คุกเข่า
- การกระโดด  เพราะว่าการกระโดดนั้นจะทำให้กระดูกส่วนที่ทำหน้าที่รองรับนั้นสึกเร็วกว่าเดิม
- ปรับพฤติกรรมและลดน้ำหนัก เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะทำให้ข้อเข่าของเราต้องรองรับน้ำหนักตัวเอาไว้ และข้อเข่าจะต้องรับน้ำหนักและแรงกดกระแทกที่เกิดขึ้นจากการยืน เดิน และนั่งตลอดทั้งวัน

ถ้าหากใครไม่อยากให้ตัวเองต้องเผชิญกับโรคข้อเข่าเสื่อม ก็ควรที่จะต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เปลี่ยนพฤติกรรมในการนั่ง เดิน ยืน ประคบร้อน ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รวมไปถึงการกายภาพบำบัดก็จะช่วยในการบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่าให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยล่ะ และอย่าลืมที่จะเลือกรับประทานอาหารที่เสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงด้วย เพื่อให้สามารถรับมือกับโรคข้อเข่าเสื่อมได้อย่างเต็มที่
กลับไปยังรายบอร์ด