กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

3 แผ่นฉนวนห้องเย็น ตัวช่วยสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา อุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยคงความสดใหม่และประสิทธิภาพของสินค้าเอาไว้ ซึ่งห้องเย็นเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะรักษาอุณหภูมิไว้ในระดับที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนมชนิดต่างๆ รวมถึงยา เสื่อมสภาพหรือเกิดการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์เพราะโดนความร้อนและสภาพอากาศจากภายนอก

        แผ่นฉนวนที่นำมาทำเป็นห้องเย็นนั้นมีหลายประเภท ซึ่งมีคุณสมบัติและราคาแตกต่างกันไป ผู้ประกอบการสามารถศึกษาข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้ เพื่อตัดสินใจเลือกห้องเก็บความเย็นที่เหมาะสมกับธุรกิจมากที่สุดได้เลยขอบคุณรูปภาพจาก wtg.co.thEPS Foam (Expanded Polystyrene Foam)
        EPS Foam เกิดจากการนำโฟมสีขาวเม็ดใหญ่ที่ใช้งานกันทั่วไป หรือ PS Foam (Polystyrene Foam) ผ่านปฏิกิริยากับก๊าซ Pentane 12 ทำให้เม็ดพลาสติกเกิดการขยายตัว มีอากาศเข้าไปแทนที่ภายใน และสามารถนำไปขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ จากการที่มีอากาศเข้าไปแทนที่ในเนื้อโฟมนี้เอง ทำให้ EPS Foam มีน้ำหนักเบา รองรับแรงกระแทกและการถ่ายเทน้ำหนักได้ดีโดยไม่เสียรูปทรง ทั้งยังมีความเป็นฉนวน สามารถป้องกันความร้อนและความเย็นได้ จึงนิยมนำมาทำเป็นผนังแซนด์วิชสำหรับห้องเย็น

PU Foam (Polyurethane Foam)

        PU Foam หรือเรียกกันทั่วไปว่า โฟมเหลือง เกิดจากการทำปฏิกิริยากันของโพลีออลและไดไอโซไซยาเนต หรือโพลีเมริก ไอโซไซยาเนต เป็นโฟมที่มีคุณสมบัติแข็งแรงและยืดหยุ่น แต่ไม่ยุบตัว สามารถกันน้ำ สารเคมี และเสียงสะท้อนได้ดี สามารถนำมาใช้อุดรูรั่วซึม และใช้เป็นฉนวนกันความร้อนได้ แต่มีข้อเสียคือไม่กันไฟ และก่อควันมาก

PIR (Polyisocyanurate Foam)
        แผ่นฉนวน PIR เป็นพอลิเมอร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของไอโซไซยานูเรต มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี มีค่าการดูดซับน้ำต่ำกว่า EPS Foam และเมื่อเกิดการเผาไหม้จะไม่เกิดควันไฟจำนวนมากเหมือน PU Foam จึงมีอายุการใช้งานยาวนาน มีความปลอดภัย น้ำหนักเบา มีค่าการนำความร้อนต่ำ ใช้งานได้ตั้งแต่อุณหภูมิ -60 จนถึง 100 องศาเซลเซียส จึงเป็นแผ่นฉนวนที่นิยมนำมาทำห้องเย็นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา เนื่องจากแก้ปัญหาหลายๆ อย่างของฉนวนที่ทำจาก EPS และ PU ได้ดี

        แผ่นฉนวนกันความร้อนทั้งสามชนิดนี้มีคุณสมบัติแตกต่างกัน จึงเหมาะกับการใช้งานและความต้องการของผู้ประกอบการที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยนอกจากจะเลือกแผ่นฉนวนที่กันความร้อนได้ดีและอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้มาทำห้องเย็นแล้ว แนะนำว่าให้ดูองค์ประกอบด้านอื่นๆ เช่น การอุดรอยต่อแผ่นฉนวน และคุณภาพของผนังที่ถูกหลัก Food Safety เพื่อให้สินค้าที่เก็บรักษามีคุณภาพดีที่สุด
กลับไปยังรายบอร์ด