กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

คน ♥ ซูชิเข้ามาเลยค้าบ ^^

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 6-10-2010 21:21 โดย newsayhi

สวัสดีครับทุกคน ผมเป็นคนนึงที่ชอบกินซูชิมากๆ ฮ่าๆวันนี้ผมเลยเอาประวัติเกี่ยวกับซูชิมาฝากฮะ~!

sushi-2.jpg
6-10-2010 20:20


ซูชิ หรือ ข้าวปั้นมีหน้า เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลาเนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซูชิมักจะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของซูชิเมะชิ ( ข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู) และมีหน้าแบบต่างๆเป็นหน้า ที่นิยมได้แก่อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบหรือ เนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว สำหรับในประเทศอื่นและซูชิส่วนใหญ่มักใส่วาซาบิ บนข้าวเพื่อให้ได้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น

ซูชิ หมายถึงการรวมกันระหว่างปลากับข้าวซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น

คำว่า "ซูชิ" นิยมหมายถึง นิงิริซูชิ ที่เป็นข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น


800px-Edomaenigiri.jpg
6-10-2010 20:20
detail_img_1_090906175833.jpg
6-10-2010 20:21


ประเภทของซูชิ !


    นิงิริซูชิ (NigiriSushi) เป็นซูชิพบได้บ่อยในภัตตาคารซูชิจะมีลักษณะข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบนอาจจะใส่วาซาบิเล็กน้อย หรือตกแต่งด้วยสาหร่ายทะเลก็ได้ ซูชิแบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด


มากิซูชิ (MakiSushi) มีวิธีทำ3 แบบด้วยกัน

(1) ม้วนข้าวไว้ด้านในสาหร่ายทะเลอยู่ด้านนอก

(2) ม้วนสลับกับแบบแรกโดยที่สาหร่ายอยู่ด้านในส่วนข้าวอยู่ด้านนอก

(3) ห่อเป็นรูปกรวย เรียกว่า แคลิฟอร์เนียเทมากิ


    ชิราชิซูชิ (ChirashiSushi) เป็นการจัดปลาดิบปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนข้าวที่ใส่อยู่ในกล่อง

โอชิซูชิ (OshiSushi) หรือรูปแบบคันไซจากเมืองโอซาก้าเอาข้าวมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีให้รับประทานเป็นคำๆแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน


    อินะริซูชิ ซูชิที่นำเนื้อมาใส่ในเต้าหู้ที่มีลักษณะเป็นถุง


1277664441.jpg
6-10-2010 20:21
200937_50555.jpg
6-10-2010 20:20


แม้ประวัติการทำซูชิจะมีในญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานจนคนเข้าใจว่าเป็นของดั้งเดิมของญี่ปุ่น

แต่เมื่อนักประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นสืบค้นหาที่มาของซูชิก็พบว่า ญี่ปุ่นรับเอาวัฒนธรรมการรับประทานอาหารประเภทปลาหมักกับข้าวมา จากประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยและลาว

การหมักปลามักทำกันแพร่หลายโดยเกษตรกรที่อาศัยอยู่ริมฝั่งโขง

ซึ่งในขณะเดียวกันก็ปลูกข้าว มีข้าวบริโภคกันอย่างอุดมสมบูรณ์จึงคิดวิธีรับประทานข้าวกับปลาหมัก

วัฒนธรรมการรับประทานแบบนี้เข้าสู่ญี่ปุ่นโดยผ่านประเทศจีน

สมัยก่อนซูซิของญี่ปุ่นเป็นปลาหมัก ไม่ใช่ปลาดิบตั้งแต่สมัยเอโดะจึงเปลี่ยนแปลงมาเป็นของทะเลสดๆ

มีเครื่องเคียงเป็นขิงดองเนื่องจากทั้งขิงดองและวะซะบิมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรค


sushi.jpg
6-10-2010 20:20

33798sushi.jpg
6-10-2010 20:20

anigif2.png
6-10-2010 20:21

5.jpg
6-10-2010 20:20

6a00d834518c7969e200e5523d70628834-640wi.jpg
6-10-2010 20:20



เห็นรูปแล้วอยากกิน :P

3

จำนวน

อ๊ายยย
หิวเยยอ่ะ กรี๊ีสสส ๆ สวยด้วย น่าหร่อยด้วย
2

จำนวน

  • อ้ะ

  • Oo__อากาศ__oO

ซูชิน่ากินจังอ่ะิ อยากกินไข่กุ้ง
หิวเลยวุ้ย ออกไปซื้อกินเลยดีกว่า ^^
อ๊ากก ~ ขอชิ้นหนึ่ง
อย่าหัก คะแนนมั่ว นะจ้ะ ^^


น่าหม่ำทุกอันเรยอ่ะ
ชอบทานนะซูชิอ่ะ

แต่ม่ะค่อยมีเพื่อนไปทานอ่ะ
อ๊ากก อยากกินที่สุด
น่ากินจัง


หิว หิว หิว
รายละเอียดครบถ้วน  สมบูรณ์ เป็นความรู้ทำรายงานได้เลยนะนี่
เห็นรูปแล้ว นำ้ำย่อยออกมารอเลยคับ
ดีมากเลยค่ะ ความรู้ดี ๆแบบนี้อะ
น่าสนอีกทั้งยังน่ากินอีกด้วย  เหอ ๆๆ
ดีมากเลยค่ะ ความรู้ดี ๆแบบนี้อะ
น่าสนอีกทั้งยังน่ากินอีกด้วย  เหอ ๆๆ
o.oน่ากินจริงๆ
กลับไปยังรายบอร์ด