กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

การรบแห่งกำปอต Battle of Kampot

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 5-9-2010 21:31 โดย Oo__อากาศ__oO

การรบแห่งกำปอต

การรบแห่งกำปอต
เป็นส่วนหนึ่งของ:สงครามเวียดนาม/สงครามกลางเมืองในกัมพูชา
วันเวลา 26 กุมภาพันธ์ -2 เมษายน, 1974
สถานที่ กำปอต,กัมพูชา
ผลการรบ เขมรแดงเป็นฝ่ายชนะ

             คู่สงคราม
สาธารณรัฐเขมร        เขมรแดง
           ผู้บัญชาการ
นายพล มัว ขเลง        ตา ม็อก  
              กำลังพล
1,500คนขึ้นไป         ???
           ความสูญเสีย
เสียชีิวิต 158 คน   เสียชีวิต 282 คน
บาดเจ็บ 828 คน   ตกเป็นเชลย 3 คน


Khmer_Republic flag.jpg
5-9-2010 18:23กัมพูชา เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ต้องประสบกับสงครามที่ยาวนาน ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการแบ่งขั้วอำนาจ ในยุคสงครามเย็น ระหว่างค่ายสังคมนิยม กับค่ายเสรีประชาธิปไตย ทำใ้ห้คนในชาติเดียวกันแต่ต่างอุดมการณ์ จับอาวุธเข้าเข่นฆ่ากันเองอย่างโหดเหี้ยม เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในลาว เวียดนาม ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยของเราเอง  การที่ผมจับเรื่องนี้ขึ้นมาทำ มิได้ต้องการเพื่อต้องการตอกย้ำใคร หรือเพื่อยุยงส่งเสริมให้คนในชาติเดียวกัน จับอาวุธเข่นฆ่ากันเองดังเช่นในอดีตที่ผ่านมา แต่เพื่อเป็นการเตือนสติว่า ประวัติศาสตร์มีไว้เพื่อให้เราได้จำไว้ว่า อย่าทำมันอีกครั้งเลย!!

kampot.jpg
5-9-2010 18:22กล่าวนำ

การรบแห่งกำปอต เป็นการรบขนาดใหญ่ในยุคสงครามเวียดนาม และเป็นช่วงหนึ่งของ สงครามกลางเมืองในกัมพูชา (Cambodian Civil War) ซึ่งกำลังเข้าสู่ช่วงไคล์แม็ก เริ่มรบกันตั้งแต่ วันที่ 26 กุมภาพันธ์ จนไปสิ้นสุดเอาวันที่ 4 เมษายน ปี 1974 รบกันนานเป็นเดือน เป็นการรบระหว่าง ทหารรัฐบาลเขมร (Cambodian government) กับ กองโจรเขมรแดง (Khmer Rouge) เพื่อยึดเมืองกำปอต เมืองท่าสำคัญติดชายฝั่งทะเล ซึ่งต่างฝ่ายต่างต้องการ ที่จะยึดไว้ในกำมือของตนkhmer-rouge1.jpg
5-9-2010 18:24การรบ


     การรบแห่งกำปอตเริ่มต้นขึ้น เมื่อฝ่ายเขมรแดงโจมตีทางตอนเหนือ ของเมืองกำปอต ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ด้วยการใช้อาวุธหนัก ทั้งเครื่องยิงจรวดขนาด 107มม. และ ปืนครกขนาด 120มม. ถล่มเมืองแบบไม่เลือกเป้า ทำให้ชาวเมืองต้องบาดเจ็บล้มตาย การรบในสัปดาห์แรก ทหารฝ่ายรัฐบาลกัมพูชา กองพลน้อยที่ 12 และ 68 (12th and 68th Brigades) และ กองพันที่ 210 และ 68 (210th and 68th Battalions) ต้องทำการละทิ้งที่ตั้งของตนเอง หลังจากการรบในวันแรก ซึ่งทหารรัฐบาลกว่า 300คนได้ละทิ้งหน้าที่ ต่างหนีเอาตัวรอด จากการบุกกระหน่ำโจมตีอย่างดุเดือดของพวกเขมรแดง ทำให้ทหารรัฐบาลที่ตั้งมั่นอยู่ต้านข้าศึกไว้ไม่อยู่ (เพราะไอ้ 300เขมร ที่หนีไปนั้นมันไม่ช่วยแบบในหนังเรื่อง 300เล้ย) และต้องตกเป็นฝ่ายถูกรุกไล่

6kampot_street.jpg
5-9-2010 18:22
เมืองกำปอตในปัจจุบันกองทัพรัฐบาล ได้ส่งทหารจากกองพลน้อยที่ 12 และ 20 (12th and 20th Brigades) ตีโต้นักรบของเขมรแดงที่กำลังรุกเข้ามา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง สนับสนุนด้วยกองทัพเรือ กองทัพอากาศ และหน่วยปืนใหญ่ นับว่ามีอำนาจการยิงสูงกว่า ฝ่ายเขมรแดงหลายขุม

  ถึงกระนั้น ทหารรัฐบาลก็ยังต้องค่อยๆบุกทีละคืบๆ เพราะพวกเขมรแดงยิงต้านทานอย่างดุเดือด และได้สร้างที่มั่นอันแข็งแรง การที่พวกเขมรแดงตั้งรับอย่างเหนียวแน่น ทำให้ฝ่ายรัฐบาลเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างเชื่องช้ามากเมื่อกาลเป็นเช่นนี้ ในระหว่างวันที่ 2 ถึง 10 มีนาคม ทหารรัฐบาลก็ได้รับกำลังหนุน เป็นปืนใหญ่ขนาด 105มม. จำนวน 6 กระบอก และกำลังทหารมากกว่า 2 กองพัน  ฟังๆดูแล้ว ฝ่ายรัฐบาลกัมพูชาน่าจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ แต่ทว่า ในวันที่ 3 เมษายน ทหารรัฐบาลก็ต้องละทิ้งที่ตั้ง ใกล้ๆกับสนามบินเมืองกำปอตไป หลังจากถูกพวกเขมรแดงทำให้โดดเดี่ยวออกจากส่วนอื่น


khmerboxcom-flag.png
5-9-2010 18:23


นักรบเขมรแดง

    ด้วยการที่ทหารฝ่ายรัฐบาลเอาแต่หนีทัพ พวกเขมรแดงจึงสามารถ ยึดการประปาของเมืองกำปอตไว้ได้ ส่งผลให้น้ำเหลือน้ำ (หรือเขมรแดงปล่อยน้ำน้อยกันหว่า?) เมื่อชาวเมืองกำปอตไม่มีน้ำพอกินน้ำใช้ ชาวเมืองกว่าครึ่งจึงทำการลี้ภัย หนีออกจากเมืองไป หลังจากเป็นฝ่ายถูกรุกไล่ จนต้องสูญเสียพื้นที่ของเมืองไปหลายส่วน ทหารรัฐบาลเขมร จึงต้องตอบโต้ด้วยการเป็นฝ่ายรุกยึดพื้นที่คืนบ้าง

สรุป

   ถึงแม้ว่าฝ่ายรัฐบาลเขมรจะทำการต่อต้านอย่างเต็มกำลัง ฝ่ายเขมรแดงก็ยังสามารถยึดเมืองกำปอตได้สำเร็จ ในวันที่ 2 เมษายน แต่ทั้งสองฝ่ายก็ต้องสูญเสียกำลังพล ในการรบไปเป็นจำนวนมากทั้งคู่ แต่คนที่รับเคราะห์ที่สุดก็คือประชาชน ชาวเมืองจำนวนมาก ต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย เพราะทั้งสองฝ่ายยิงถล่มบ้านเมืองกัน จนเหลือแต่ซากปรักหักพังหลังจากยึดเมืองกำปอตได้แล้ว ฝ่ายเขมรแดงก็เริ่มการบุกเพื่อยึดเมือง อุดง (Oudong) ต่อไป
ขอบคุณครับ สำหรับ ความรู้รอบตัว กระทู้นี้
ดีใจ ที่มีครู ดี
กลับไปยังรายบอร์ด