กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

โทรศัพท์มือถือสกปรกว่าชักโครก!!

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2-9-2010 05:02 โดย siriruedee

โทรศัพท์มือถือสกปรกว่าชักโครก!!

1145081aqpfwtnijj.gif
2-9-2010 05:00


เมื่อไม่นานมานี้ มีการทดสอบพบว่า โดยอัตราเฉลี่ยแล้วโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีเชื้อโรคอันตรายซ่อนอยู่มากกว่าที่กดชักโครกในห้องน้ำชายถึง 18 เท่า และไม่ใช่แค่นั้น … มีการวิเคราะห์พบว่าโทรศัพท์มือถือเกือบ 1 ใน 4 สกปรกขนาดที่มีปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตเกินระดับที่รับได้ถึง 10 เท่า!!!

น้องๆ เชื่อไหมคะว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่งในการทดสอบมีจำนวนแบคทีเรียสูงมากกระทั่งอาจทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องนั้นเกิดปวดท้องรุนแรงได้เลยทีเดียว ถึงแม้จำนวนแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตไม่ได้หมายความถึงอันตรายเฉพาะหน้า แต่ถ้ามีมากสามารถบ่งชี้ความย่อหย่อนในการรักษาความสะอาดส่วนตัว และเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่อไป

     การทดสอบของนิตยสารวิช? (Which?) จากตัวอย่างโทรศัพท์มือถือ 30 เครื่องบ่งชี้ว่า มือถือ 14.7 ล้านเครื่องจากทั้งหมด 63 ล้านเครื่องในสหราชอาณาจักรวันนี้ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้ใช้

     จิม ฟรานซิส ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยและเป็นผู้ทำการทดสอบเรื่องนี้ เสริมว่าโทรศัพท์เครื่องหนึ่งมีจำนวนแบคทีเรียมากจนต้องนำไปฆ่าเชื้อ และโทรศัพท์ที่สกปรกที่สุดมีปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่เกินระดับที่รับได้มากกว่า 10 เท่า โดยโทรศัพท์ที่เข้าข่ายนี้มีอยู่ 7 เครื่อง


     โทรศัพท์ที่ผิดหลักสุขอนามัยที่สุดยังมีเอนเทอโรแบคทีเรีย หรือกลุ่มแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ส่วนล่างของคนและสัตว์ ซึ่งรวมถึงเชื้อซาลโมเนลลา อยู่ถึง 39 เท่าของระดับที่ปลอดภัย และมีเฟคัลโคลิฟอร์มที่เชื่อมโยงกับของเสียของคนในจำนวนมากกว่าระดับที่รับได้ 170 เท่า

     แบคทีเรียอื่นๆ รวมถึงเชื้ออี. โคไลที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ และสเตปฟิโลค็อกคัส ออเรียสนั้น พบบนมือถือเช่นกันแต่อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย

     เชรี สตานาเวย์ นักวิจัยของวิช? ให้ความเห็นว่ามือถือส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ป่วยทันที แต่สกปรกมากกว่าที่ควรจะเป็น โดยเชื้อโรคที่ติดที่มือของผู้ใช้จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ก่อนส่งกลับไปที่โทรศัพท์อีกครั้ง วนเวียนแบบนี้เรื่อยไปจนกระทั่งผู้ใช้อาจได้รับเชื้อร้าย

     จาผลงานวิจัยชิ้นนี้แสดงให้เห็นว่าเราสามารถสัมผัสกับแบคทีเรียได้ง่ายดายเพียงใด หลายคนอาจจะคิดว่าที่กดชักโครกสกปรกนักหนา โดยหารู้ไม่ว่ามือถือมีแบคทีเรียสะสมมากกว่าซะอีก


     ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถป้องกันเชื้อโรคเพื่อไม่ให้เข้าสู่ร่างกายของเรา คือการใส่ใจโดยการสังเกตสุขอนามัยที่ดีของตัวเองและคนอื่นๆ ที่อาจมีโอกาสหยิบจับโทรศัพท์ของเรา เช่น เพื่อดูรูป เป็นต้น … ยังไงก็ใส่ใจกันหน่อยนะจ๊ะ

เครดิต เด็กดี

ขอบคุณที่นำมาฝากคร่า
ง่า
งั้นก้อใช้ชักโครกแทนทอสับไปเลยจิคร่ะ 5 5 5 +
ขอบคุนคร้า
ขอบคุณนะครับ
กลับไปยังรายบอร์ด