กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน

450_21-300x210.jpg
22-7-2010 18:17


ช่วงนี้ในหลายพื้นที่กำลังประสบปัญหาความแห้งแล้ง แต่ก็มีอีกหลายพื้นที่นะครับที่หน้าฝนกำลังอย่างกรายเข้ามาแล้ว พอเข้าหน้าฝนทีไร หลายท่านก็เป็นห่วงกับสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง ทางทีมงานเราจึงมาแนะนำวิธีดูแลสุขภาพก่อนเข้าหน้าฝน เพื่อให้ทุกท่านมีสุขภาพที่ดีในหน้าฝนนี้กันครับ

นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยในบางจังหวัดกำลังประสบปัญหาฝนตกหนัก ประชาชนในพื้นที่ควรหันมาดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้นเป็นพิเศษให้ร่างกายสามารถปรับสภาพต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้ โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กอ่อน เด็กเล็กและกลุ่มผู้สูงอายุ นับเป็นกลุ่มที่มักได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย พ่อแม่ ผู้ปกครองจึงต้องมีความเข้าใจและรู้จักการดูแลสุขภาพตนเองและลูกหลานอย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝนเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ในที่สุด โดยเฉพาะผู้สูงอายุจึงต้องสร้างความอบอุ่นร่างกายให้กับตนเองและควรมีการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี
             นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคไข้หวัดได้ด้วย ซึ่งการออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง การรำมวยจีน เป็นต้น ทำให้รู้สึกหายใจเร็วขึ้น สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เป็นเวลาอย่างน้อยก็เพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันในบริเวณทางเดินหายใจ การออกกำลังกายหนักมากเกินไป กลับไม่ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในการเริ่มต้นออกกำลังกาย ควรเริ่มจากเบาๆ ระยะเวลาน้อยๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายปรับตัว จากนั้นจึงเพิ่มความแรงหรือความหนักและย้ำว่าไม่จำเป็นต้องหนักหรือเหนื่อยมาก
             ”สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากการออกกำลังกายเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย คือการกินอาหาร เน้นทานผักที่หลากหลายทั้งสดและลวกและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะกอก มะละกอ เป็นต้น เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกาย ดังนั้น หากประชาชนดูแลสุขภาพตนเองได้ตามข้อปฏิบัติดังกล่าวไม่เพียงแต่จะช่วยให้มีสุขภาพดีในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลต่อการมีสุขภาพดีในระยะยาวด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
thankค่ะเพื่อสุขภาพนะค่ะ
คุงน่ะคร่ะ น้องออฟ
หาสาระมาได้เยอะน่ะเรา
อิอิ
ระวัง น้ำถ้วมบ้านด้วย นะ
กลับไปยังรายบอร์ด