กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

[Farmville] ระวัง กลลวงใน "ฟาร์มวิลล์" 18 มงกุฎในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก**พอดีนู๋ขวัญ กำลังเล่นเน็ตอย่างสนุก ต้องตกใจเพราะเนื้อหาจากข้อความนี้ และตั้งใจว่าจะเอามาฝากเพื่อนๆ ชาวhi5thai เพราะเห็นหลายๆคน หันมาเล่น "ฟาร์มวิลล์" กันมากค่ะ       


       เว็บ โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กที่ดึงดูดคนให้ติดหนึบอยู่นั้นส่วนหนึ่ง คือ เกมที่เล่น ๆ กันโดยผู้พัฒนาภายนอกอย่างเช่น เกม ฟาร์มวิลล์ ที่มีจำนวนคนเล่นทั่วโลกรวมกันมากถึงกว่า 63 ล้านคน มีฟาร์มที่ ผู้เล่นสร้างขึ้นในเกมนี้มากถึง 40 ล้านฟาร์ม ซื้อแทรกเตอร์วันละ 500,000 คันโดยเฉลี่ย

ผู้พัฒนาเกมเหล่านี้หารายได้จากการโฆษณาบนเกม และการขายของเสมือนจริง หรือไอเท็มต่าง ๆ ในแต่ละปีมีมูลค่ามหาศาล คิดเป็นเงินไทยอาจจะมากถึง แสนล้านบาทก็ได้แต่ส่วนหนึ่งของรายได้ เหล่านี้ไม่ใช่ได้มาโดยบริสุทธิ์สะอาด ทว่ามาจากกลโกง ของกลุ่มที่หารายได้จากโฆษณาบนเกมใน โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กอีกทอดหนึ่งทั้ง หลอกให้คลิก หลอกให้ซื้อเงินเสมือนจริงด้วยเงินจริง หลอกให้ตอบแบบสอบถาม หลอกให้ต้องเสียค่าส่งข้อความทางโทรศัพท์แพง ๆ หลอกให้ทดลอง ฯลฯ

" ฟาร์มแคช" เป็นหนึ่งในตัวอย่างของ กลลวงให้สมัครเพื่อทดลองในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งทำให้หลงคิดว่าฟรีหรือถูก ๆ แต่ รูปแบบการสมัครเหมือนจริงทุกอย่าง และเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นหลงลืมที่จะยกเลิกในช่วงเวลาทดลอง ก็จะเข้าไปสู่การใช้จริงที่เสียเงินมากกว่าที่คิดไว้มากด้วยการโดนหักจาก บัญชีบัตรเครดิตหรือ โทรศัพท์มือถือประเด็นสำคัญที่นำไปสู่การเสียเงินจริงอยู่ที่การคลิกตกลงและกรอกรายละเอียดยอมรับเงื่อนไขการชำระเงินนั่นเอง

   บริษัท Zynga ซึ่งเป็นรายใหญ่ที่ทำมาหากินกับโฆษณาบนเกมโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก ยอมรับด้วยซ้ำว่า รายได้กว่า 1 ใน 3 ของบริษัทมาจากส่วนแบ่งโฆษณาของบริการเหล่านี้คิดเป็นเงินไทยก็เฉียด ๆ 3 พันล้านบาทต่อปี


แน่นอนว่าหลังจากถูกเปิดโปงออกมา Zynga ยอมรับว่าจะเข้มงวดมากขึ้นกับโฆษณาขายบริการเหล่านั้น

      แต่ ผู้เล่นในตลาดไม่ได้มีเพียงเจ้าเดียว และเกมที่เล่นกันก็ไม่ได้มีแค่เกมเดียว จึงไม่อาจรับประกันได้ว่าจะสามารถกรองเอากลุ่มนักหลอกลวงเหล่านี้ไปได้หมด เพราะส่วนหนึ่งมันเป็นที่มาของรายได้มหาศาลที่แบ่งสันปันส่วนกันไป สำหรับผู้เล่นในตลาดซึ่งก็เป็นที่รู้กันอยู่ หากไม่โดนเปิดโปงออกมาโดย "เทคครันช์" เมื่อไม่กี่วันมานี้

ผู้เล่นเกมบนเฟซบุ๊กหรือโซเชี่ยล เน็ตเวิร์กอื่น ๆ ซึ่งมีแนวโน้มจะติดเกมค่อนข้างมากอยู่แล้ว มีแต่ต้องยับยั้งชั่งใจอย่าไปหลงคำโฆษณาชวนเชื่อใด ๆ อย่าโลภมากจนต้องใช้เงินเพื่อซื้อความก้าวหน้าในเกมด้วยเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระวังที่จะไปทำอะไรที่ต้องผูกพันกับการยอมรับเงื่อนไขการ ชำระเงินหรือข้อมูลส่วนตัว เช่น เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น

ถ้าเล่นไปแบบธรรมดาโดยไม่ไปผูกพันกับการใช้เงินจริง ๆ โอกาสถูกหลอกให้เสียเงินก็จะไม่เกิดขึ้น

อ้างอิง วันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4157  ประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ webbiz หน้า 28

โดย siripong@kidtalentz.com


หวังว่าเพื่อนๆ ชาวhi5thai คงจะได้รับประโยชน์จากกระทู้นี้ไปบ้างน่ะค่ะ
3

จำนวน

ขอบคุณนะคะ

สำหรับคำเตือน
ขอคุนนะๆ


เคยเล่น แต่ตอนนี้ไม่ได้เล่นแล้วอ่านะ
ขอบคุณที่เตือนน่ะค่ะเจ้
ขอบคุณมากมายเลยค่ะ กำลังติดงอมเลยอ่ะ แต่ก้อเล่นอย่างมีสติ มีข้อความมาให้ซื้อโน่นนี่ เรา say no ซะอย่าง ใครก้อเอาเงินเราไปไม่ได้อ่ะค่ะ
รับทราบคับ
ขอบคุงนะค่ะ...ฉลาดขึ้นแระ

เคยเห็นเหมือนกันแบบนี้อะนะ

แย่จริงๆ ! ! !
ขอบคุณคับ

ชอบเล่นนะ แต่ไม่ได้ถึงขนาดต้องลงทุนใช้เงินจริง เหอๆ
ขอบคุณคร้า

ที่เตือน

เกือบไปแล้วเชี่ยว
กึ๋ย!!! งานเข้าด่วน!
ขอบคุณมากฮะ..
ขอบคุณนะค่ะ
ไม่เล่นเกมนี้แต่เกมอื่นเล่น !
เหอๆ
ขอบคุณพี่ขวัญมากค๊ะ
ขอบคุณนะที่มาบอก ^^
สุโค่ย !

ขอบคุนค๊าฟที่เอามาแบ่งปันกัน
ขอบคุณมากคับผม
กลับไปยังรายบอร์ด