Board logo

ชื่อกระทู้: กาแฟก็มีประโยชน์นะ [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: mimeetang    เวลา: 3-5-2008 20:22     ชื่อกระทู้: กาแฟก็มีประโยชน์นะ

คุณสมบัติเหลือเชื่อของกาแฟ


เดิมเราอาจจะเข้าใจว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีมากในผัก ผลไม้ แต่ใครจะรู้บ้างคะในเมล็ดกาแฟสดก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เช่นกันโดยมีชื่อเรียกว่า “กรดคลอโรจีนิก”  ซึ่งสามารถสลายตัวด้วยความร้อนเช่นเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ “ฟลาโนวอยด์” ที่พบมากในผักและผลไม้ต่างๆ
“รศ.ดร.ชัยชาญ แสงดี” หัวหน้าภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกมายืนยันว่า จาการศึกษาค้นคว้าวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ พบว่ากาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกทั้งยังมีมากว่าในชาเขียวที่เคยฮิตถึง 3เท่าทีเดียวค่ะ
รศ.ดร.ชัยชาญ”กล่าวต่ออีกว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำ สามารถป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน ลดอัตราการเป็นอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และมีหลักฐานที่มากขึ้นว่าการดื่มกาแฟอาจจะป้องกันภาวะตับแข็งและโรคตับได้
แต่เมื่อการคั่วเมล็ดกาแฟ กรดคลอโรจีนิก อาจสลายตัวไปได้ แต่มิใช่การสูญเปล่าโดยสิ้นเชิง เนื่องจากกรดคลอโรจีนิคจะรวมตัวกับคาร์โบไฮเดรตและกรดอะมิโนและโปรตีนในเมล็ดกาแฟระหว่างการคั่วให้เป็น “สารเมลานอยดิน”ซึ่งมีสีน้ำตาลอ่อน- น้ำตาลเข้ม ตามอุณหภูมิและระยะเวลาของการคั่วเมล็ดกาแฟ
ที่สำคัญยังพบอีกว่าหากคนเราดื่มกาแฟเป็นประจำจะทำให้ได้รับสารต้านอนูมูลอิสระอย่างเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายไม่เกิดความผิดปกติกับการออกซิเดชั่น อันเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ

แต่เนื่องจากมีการสูญเสีย “กรดคลอโรจีนิก”ส่วนหนึ่งไปในกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟ บริษัทเนสท์เล่(ไทย)จำกัด จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์กาแฟผงสำเร็จชนิดใหม่ ซึ่งผลิตจาการผสมผสานเมล็ดกาแฟดิบ กับกาแฟคั่วเข้าด้วยกันค่ะ
วัตถุประสงค์ที่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น โดยยังคงกลิ่นหอมและรสของกาแฟดั้งเดิมไว้
แม้ว่าธรรมชาติจะเป็นสาเหตุทำให้มนุษย์อายุสั้นลง แต่ทว่าธรรมชาติได้ทำให้คนเราได้ค้นพบความลับ ที่ทำให้สามารถยื้อเวลาและต่อลมหายใจให้อยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างยืนยาวนาน ไร้โรคภัยแถมยังสวยงามไร้ริ้วรอยอีกต่างหากค่ะ
อย่าลืมดื่มกาแฟ ทางเลือกใหม่ของสารต้านอนุมูลอิสระนะคะ
ผู้โพสต์: tinnikes    เวลา: 3-5-2008 21:04

โห จิงดิ แล้วจะกินดีมะเนี่ย แหะๆ ตัดสินใจมะถูกอ่า
ผู้โพสต์: นายคนหนึ่ง    เวลา: 3-5-2008 21:06

โห ผมกิแต่ ชาเขียว อิอิ
ผู้โพสต์: yAibOnG    เวลา: 3-5-2008 21:18

เรากินกาแฟแทนน้ำอ่ะ ต้านอนุมูลอิสระ ไม่เป็นมะเร็ง

แต่จาตายเพราะไม่ได้นอน เอิ๊กๆๆ ตาดำปี๋เลย
ผู้โพสต์: Maiprae    เวลา: 3-5-2008 21:51

แล้วมันมีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากันล่ะเนี่ย
ผู้โพสต์: conannarak    เวลา: 4-5-2008 09:00     ชื่อกระทู้: เหอะๆ

แต่ดื่มมากๆตาแข็ง

หัวใจเต้นเร็วมากๆ

แต่ก็อย่างที่บอกแหละค่ะ

ดีค่ะ

มีประโยชน์
ยินดีต้อนรับสู่ hi5Thai! (http://hi5thai.com/) Powered by Discuz! 7.2