Board logo

ชื่อกระทู้: หลักสูตรปรับ mindset ได้ผลจริงไหม? เหมาะกับใคร? หาคำตอบได้ที่นี่ [สั่งพิมพ์]

ผู้โพสต์: ririnana    เวลา: 16-9-2020 11:42     ชื่อกระทู้: หลักสูตรปรับ mindset ได้ผลจริงไหม? เหมาะกับใคร? หาคำตอบได้ที่นี่

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินหลักสูตรปรับ Mindset กันมาก่อนบ้าง ยิ่งในยุคนี้คุณสมบัติสำคัญของการทำงานที่ดีก็คือควรมี Mindset ที่เข้ากับองค์กรได้ และพร้อมที่จะปรับตัวทั้งในแง่ส่วนตัว และการทำงานให้เป็นไปในทางที่ดี เรียกได้ว่าสำคัญกว่าความสามารถเสียอีก เนื่องจาก Mindset เป็นอะไรที่ปรับได้ยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปรับไม่ได้เลย ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลักสูตรปรับ Mindset มากมายให้เราได้เลือกเรียนจากหลายสถาบัน ว่าแต่หลักสูตรนี้จะได้ผลจริงๆ ไหม? และจะเหมาะกับใครบ้าง? ไปหาคำตอบกันได้เลยหลักสูตรนี้เหมาะกับใคร?
        สำหรับหลักสูตรปรับ Mindset นั้นเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องมีการทำงานร่วมกับผู้อื่น และผู้ที่มีความคิดเป็นของตัวเองสูง ไม่สามารถออกจากกล่องความคิดของตัวเองได้ แต่ต้องการเปิดมุมมองที่กว้างขึ้น เพื่อที่จะสามารถทำงานกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่นในระยะยาว และพลิกความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น แต่ปัญหาก็คือหลายๆ คนมักจะไม่ค่อยรู้ตัวว่าตัวเองมีมุมมองหรือ Mindset ที่แคบ ดังนั้นหากมีโอกาสก็แนะนำว่าให้ลงเรียนคอร์สเหล่านี้ไว้ก็ไม่เสียหาย โดยหลักสูตรปรับ Mindset เหมาะกับบุคคลประเภทต่อไปนี้

- ผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเอง
- พนักงานออฟฟิศทั่วไป
- เจ้าของธุรกิจ
- ผู้บริหาร
- บุคคลทั่วไป
- ผู้ที่ต้องทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น

หลักสูตรนี้ได้ผลจริงไหม?
        ต้องบอกก่อนว่า จะเรียนหลักสูตรปรับ Mindset ให้ได้ผลหรือไม่นั้น ไม่มีอะไรสามารถการันตีได้ 100% แต่จะสามารถปรับได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลักดังต่อไปนี้
        1. ตัวบุคคลต้องพร้อมที่จะปรับ Mindset
        2. สถาบัน และผู้สอนต้องมีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และมีบทเรียนที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรอง

        ซึ่งส่วนมากหลักสูตรปรับ Mindset จะเป็นการสอนให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่าง Inward และ Outward Mindset และวิธีการสังเกตอาการของ “การอยู่ในกล่อง” และทำอย่างไรจึงจะ “ก้าวออกจากกล่อง” ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีการสอนว่าปัญหาขององค์กรนั้นมีความสำคัญมากกว่าเป้าหมายส่วนตัวอย่างไร รวมถึงเทคนิคโน้มน้าวใจผู้ให้ได้ผล ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ทั้งในระดับรายบุคคล และองค์กร

        อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าการมี Mindset ที่เปิดกว้าง ไม่อยู่แค่ในกล่องของตัวเองนั้นมีความสำคัญอย่างมาก และมีความสำคัญมากกว่าความสามารถเสียอีก เนื่องจากความสามารถนั้นยังสามารถฝึกฝนกันได้ แต่การปรับ Mindset นั้นปรับได้ยาก แต่หากเราเปิดใจที่จะเรียนรู้ ก็ใช่ว่าจะปรับไม่ได้เลย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือบุคคลทั่วไป การลงเรียนหลักสูตรปรับ Mindset ก็อาจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงานได้ แต่อย่าลืมว่าควรเลือกเรียนกับสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ และมีหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน
ยินดีต้อนรับสู่ hi5Thai! (http://hi5thai.com/) Powered by Discuz! 7.2