กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ตำนานผีมัสซูรี


ตามตำนานเล่าว่า พระนางมัสซูรี เป็นหญิงสาวชาวภูเก็ต ที่อนุชาองค์สุลต่านแห่งลังกาวี ทรงเลือกเป็นคู่ครองเนื่องจากพระนางเป็นหญิงสาวที่มีความเพียบพร้อมทั้งงานบ้านงานเรือนและความสวยงาม ทั้ง ๆ ที่ทางราชวงศ์ได้คัดเลือกหญิงสาวชาวลังกาวีหลายคนให้พระอนุชาเลือก แต่ก็ไม่ถูกใจ กลับมาถูกใจสาวไทยชาวภูเก็ต (เค้าไม่ได้เล่าว่าเจอกันที่ไหน) หลังจากพระนางมัสซูรี มาอยู่กับพระอนุชาของศุลต่านในฐานะพระชายาคนรอง
แต่ด้วยเหตุที่ภรรยาคนใหญ่ที่เป็นปะไหมสุหรีมีบุตรเป็นผู้หญิง ส่วนพระนางมัตซูรีมีบุตรเป็นชาย ตามกฎของสำนักภรรยาที่มีบุตรเป็นชายจะได้เป็นตำแหน่งปะไหมสุหรี ทำให้ชาวลังกาวีที่เป็นพระญาติของปะไหมสุหรีองค์เดิมเก็บความอิจฉาไว้ลึก ๆ หลังคลอดบุตรชาย เกิดสงคราม มีเหตุให้พระอนุชาขององค์สุลต่าน ซึ่งเป็นพระสวามีของพระนางมัตซูรี ต้องเดินทางออกรบ ดังนั้นเป็นโอกาสของผู้ที่ปองร้าย

ต่างหาเรื่องสร้างสถานะการณ์ว่าพระนางมัตซูรีมีชู้ ทำให้องค์ศุลต่าน ตัดสินประหารชีวิตพระนางด้วยกริซ โดยที่พระอนุชาสามีของนางไม่อาจกลับมาช่วยเหลือได้ทัน ตอนที่ถูกฆ่าด้วยคมกริซ พระนางเจ็บปวดมากและคิดว่านางไม่มีความผิด ก็เลยอธิฐานว่า ถ้านางไม่มีความผิดให้เลือดที่หลั่งออกมาเป็นสีขาว และพระนางก็ได้หลั่งเลือดออกมาเป็นสีขาวราวน้ำนม องค์ศุลต่านเองก็ช่วยชีวิตพระนางไม่ได้เพราะพระนางเสียเลือดมากแล้ว

และพระนางได้สาปแช่งให้ลังกาวีอย่าได้มีสันติสุขจน 7 ชั่วโคตร หลังจากนั้นเกาะลังกาวีก็เงียบเหงา ผู้คนอยู่กันอย่างไม่มีความสุขในมนต์ตราแห่งการสาปแช่ง จนมาถึงวันนี้พ้นระยะ 7 ชั่วโคตรมาแล้ว ลังกาวีก็เลยฟื้นเข้าสู่ความสนุกรื่นเริงเหมือนเดิม… เรื่องนี่ฟังจากไก๊ด์เล่าและเทปเพลงที่เค้าเปิดให้ฟังในระหว่างการเดินทางชมเกาะลังกาวีค่ะในภาพที่แสดงแจ้งว่า พระนางมัตซูรี คือผู้หญิงคนที่สองจากขวามือ (สวยและสาวที่สุด)

ลังกาวี เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางตอนเหนือของประเทศมาเลเซีย เกาะแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวมาเลย์ ก็เพราะตำนานที่เล่าขานกันมาถึงเจ้าหญิง ชายารัชทายาท ซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อ 200 กว่าปีมาแล้ว นามว่า มัสซูรี


เครดิตจากเว็บ tlcthai จ้า

ไฟล์แนบ: คุณไม่สามารถดูไฟล์แนบได้ จำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ แต่ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ สมัครสมาชิก Hi5 Thai ก่อนนะครับ แล้วเรามาร่วมแบ่งปันความสุขกัน
1

จำนวน

น่าทึ่งมากเลือดหลั่งเป็นสีขาวเลยหรอค๊าฟ

สุโค่ย !
เหอะ เหอะ

มี ดั้ว ร๋อ เนี่ย
คุคุ ต้องประหาร ด้วย กริชประจำตระกูล ค่ะ และคำสาปก็ได้เป็นจริง 7 ชั่วโคตร จริงๆค่ะ

หาดทรายก็เป็นสีดำจริงๆ และปัจจุบัน ก็ได้แก้คำสาปแล้ว

โดย " ศิรินทรา ยายี" หรือ "เมย์" ซึ่งเป็น พระนางรัชทายาทรุ่นที่ 7 ไปแก้คำสาปของพระนางมัสซูรี

เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ทำให้เกาะต้องมนต์แห่งนี้ เจริญรุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว
นี่คือ รูปตอนปัจจุบันค่ะ สวยมากๆไฟล์แนบ: คุณไม่สามารถดูไฟล์แนบได้ จำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ แต่ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ สมัครสมาชิก Hi5 Thai ก่อนนะครับ แล้วเรามาร่วมแบ่งปันความสุขกัน
เป็นผู้หญิงที่น่าสงสารมาก ๆ คนนึง
น๊า สง สาน มาก ค๊าบๆ
ขอบคุณค๊าฟๆ *
น่าสงสารอะ  ไม่น่ากัวนะ

แต่น่าสงสารมาก
กลับไปยังรายบอร์ด