กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

แกะรอยความหวาน นอกจากน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้แล้วยังมีวัตถุดิบอะไรอีกบ้าง?

คุณเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่? ว่ารสชาติหอมหวานที่ได้จากเครื่องดื่มถ้วยโปรดของคุณนั้นมีที่มาอย่างไร? เพราะในเครื่องดื่มแต่ละประเภทนั้นจะมีการเติมส่วนผสมที่ให้ความหวานแตกต่างกันออกไป โดยความหวานนั้นมีที่มาจากผลิตภัณฑ์อันหลากหลายทั้งที่ผ่านการแปรรูป และการสกัดบริสุทธิ์จากธรรมชาติ อาทิ น้ำตาลทราย, น้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้, หญ้าหวาน, ไซรัปใส่กาแฟ, น้ำผึ้ง หรือ แม้แต่ซอสช็อกโกแลต และซอสคาราเมล ดังนั้น ที่มาขององค์ประกอบที่ให้ความหวานต่างๆ เหล่านี้ก็ย่อมแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน  และผลิตภัณฑ์ให้ความหวานแต่ะละประเภทจะมีแหล่งที่มาจากที่ใดบ้างตามมาดูกันเลยดีกว่า…

หญ้าหวาน (Stevia)
หญ้าหวานเป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถให้ความหวานแทนน้ำตาลได้มากกว่าหลายเท่าแต่ไม่ก่อให้เกิดพลังงานแต่อย่างใด ด้วยสารสกัดที่ชื่อ สตีวิโอไซด์ (Stevioside) และด้วยคุณสมบัติพิเศษข้อนี้ทำให้หญ้าหวานเป็นพืชที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากแวดวงคนรักสุขภาพ โดยสรรพคุณของหญ้าหวานนั้นมีทั้ง ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยบำรุงตับ อีกทั้งในปัจจุบันการใช้หญ้าหวานยังนิยมใช้เป็นส่วนผสมในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างแพร่หลายทั้ง เครื่องดื่ม อาหาร หรือแม้แต่ทางการแพทย์ และดูเหมือนจะได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาดจากผู้บริโภคอีกด้วย

น้ำผึ้ง (Honey Bee)
น้ำผึ้งคือสารที่ให้ความหวานตามธรรมชาติอีกหนึ่งประเภทที่เป็นที่นิยมกันมาอย่างยาวนาน โดยน้ำผึ้งนั้นมีกลิ่นหอม ทั้งยังมีคุณค่าทางสารอาหารทั้งวิตามิน และเกลือแร่ที่สามารถมอบให้แก่ร่างกาย รวมไปถึงการรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้อีกด้วย ดังนั้น คนที่รักสุขภาพส่วนใหญ่จึงนิยมหันมาใช้น้ำผึ้งเป็นการเติมน้ำตาลให้กับเครื่องดื่ม แต่ถึงกระนั้นการใช้น้ำผึ้งก็ควรต้องอยู่บนความพอดี เพราะน้ำผึ้งเป็นสารที่ให้พลังงานสูงเช่นกัน หากบริโภคในประมาณที่มากเกินไปอาจะเป็นที่มาของโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้

น้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆ (Syrup)
อีกหนึ่งไอเท็มที่จะช่วยทำให้กาแฟถ้วยโปรดของคุณรสชาติกลมกล่อม พร้อมมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้นคือ น้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆ อาทิ น้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้ ไซรัปใส่กาแฟ หรือซอสช็อกโกแลตที่หากเป็นแบรนด์คุณภาพสูงนั้นกระบวนการผลิตน้ำเชื่อมจะได้มาจากแหล่งวัตถุดิบที่สดใหม่เสมอเช่น ผลไม้สดๆ ที่สามารถคั้นเอาน้ำได้ง่าย หรือพืชตระกูลถั่วที่เพิ่งผ่านการเก็บเกี่ยวมาไม่นาน เป็นต้น นอกจากกาแฟ แล้วส่วนผสมเหล่านี้ยังสามารถนำไปตกแต่งรสหวานให้เครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ได้อีกมากมาย อาทิ น้ำผักผลไม้ปั่น ค็อกเทล และม็อกเทล ซึ่งการคัดเลือกวัตถุดิบนั้นมีส่งต่อผลิตภัณฑ์อย่างมาก เพราะเมื่อผ่านกระบวนการแปรรูปเสร็จแล้ว เวลานำน้ำเชื่อมหรือไซรัปใส่กาแฟมาผสมเข้ากับเครื่องดื่มนั้น ผู้ลิ้มรสจะต้องสามารถสัมผัสได้ถึงที่มาของกลิ่นหอมหวานตลอดการดื่มนั่นเอง
กลับไปยังรายบอร์ด