กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

พาส่อง 3 สิ่งต้องรู้สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นรับทำ 3D Animation

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้นั้นการเติบโตของสื่อวิดีโอต่าง ๆ มีมากมายล้นหลามเหลือเกิน ทำให้เกิดอาชีพที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์การผลิตวิดีโอมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาชีพรับทำ 3D Animation อาชีพตัดต่อ หรือจะเป็นอาชีพช่างภาพถ่ายวิดีโอก็ตาม สำหรับคนที่เรียนจบด้านสาย Animation ก็คงหนีไม่พ้นรับทำ 3D Animation อย่างแน่นอน แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นศึกษา และอยากเริ่มรับงานด้าน 3D Animation ก็ลองมาหาข้อมูลกันก่อนได้ เกี่ยวกับ 3 สิ่งต้องรู้สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นรับทำ 3D Animationต้องรู้จักการสร้างพล็อตเรื่องที่มีความน่าสนใจ
        เพราะการทำ 3D Animation ที่ดีนั้นควรเริ่มต้นจาก Plot หรือแนวคิดของเรื่องที่มีความน่าสนใจ แปลกใหม่ และนำเสนอสิ่งที่ต้องการออกมาได้อย่างชัดเจน โดยในขั้นตอนของการคิดบล็อตนั้น จะต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างเพื่อร่างโครงเรื่องที่ดีขึ้นมาได้ ทั้งเรื่องของ Big Idea ที่ต้องการจะสื่อ ตัวละครที่เหมาะสม วิธีการดำเนินเรื่องที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อเรื่อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยเวลามากสักนิดเพื่อสร้างโครงเรื่องที่มีคุณภาพ

การออกแบบลักษณะนิสัยของตัวละคร
        เรื่องการออกแบบตัวละครนั้นไม่ใช่แค่ออกแบบรูปร่างหน้าตา หรือกำหนดเพศเท่านั้น แต่ในการรับทำ 3D Animation ที่มีคุณภาพนั้น จะต้องกำหนดลักษณะนิสัยของตัวละครแต่ละตัวให้มีความน่าเชื่อถือ มีที่มาที่ไป มีภูมิหลังที่หนาแน่น เพื่อมาสนับสนุนการกระทำต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเรื่องราวที่เรากำลังจะนำเสนอ ซึ่งการสร้างตัวละครที่มีมิติได้นั้น อาจจะต้องอาศัยการหาข้อมูลเกี่ยวกับด้านจิตวิทยา และอื่น ๆ เพิ่มเติม

กำหนดการเล่าเรื่องด้วยภาพให้ชัดเจนด้วย Story Board
        เพราะเวลาทำ 3D Animation นั้น ทุก ๆ เฟรมถือว่าเป็นงานที่ละเอียด ดังนั้นคงไม่มีใครที่อยากจะทำ Animation ไปยาวถึง 15 วินาทีแล้วต้องโละทิ้งเพียงเพราะว่าภาพที่ทำออกมานั้นใช้บอกเล่าเรื่องราวได้ไม่ดีพอตามที่คาดไว้ หรือบอกเล่าเรื่องราวได้ไม่ตรงตามจุดประสงค์ จึงทำให้ Story Board เข้ามามีบทบาทในการช่วยกำกับภาพเพื่อเล่าเรื่องได้อย่างที่ผู้รับทำ 3D Animation ต้องการ ด้วยการวาดภาพคร่าว ๆ ของแต่ละฉาก แต่ละเฟรมออกมาให้เป็นไอเดียว่าเนื้อเรื่องตอนไหน จะเล่าด้วยภาพขนาดใด รายละเอียดประมาณไหน นอกจากจะช่วยทำให้ทั้งทีมเห็นภาพเดียวกันแล้ว ก็ยังช่วยประหยัดเวลาและพลังในการทำงานอีกด้วย

        นี่แค่ยังเป็น 3 สิ่งสำหรับมือใหม่รับทำ 3D Animation เท่านั้น เพราะ Animation ที่ดี หรือแม้แต่วิดีโอสั้น ๆ ที่ดีนั้น ก็ควรมีทั้งการวางเรื่องราวที่น่าสนใจ การสร้างตัวละครที่มีมิติ จนไปถึงการเล่าเรื่องด้วยภาพที่ช่วยทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วมกับงานมากขึ้น หากสามารถเริ่มต้นด้วย 3 สิ่งนี้ได้แล้ว ก็บอกเลยว่าสามารถรับทำ 3D Animation แบบเริ่มต้นได้ดีอย่างแน่นอน
กลับไปยังรายบอร์ด