กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

รู้จริงหรือมั่ว!? ผ่าขากรรไกร ไม่ใช่ตัดกรามการผ่าขากรรไกรไม่ใช่การตัดกราม

ผ่าขากรรไกร คืออะไร ?
การผ่าขากรรไกร เป็นการผ่าตัดเพื่อการรักษาความผิดปกติของกระดูกโครงหน้า ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น คางยื่น หรือขากรรไกรยื่น / คางสั้น / ฟันล่างคร่อมฟันบน / หน้าเบี้ยว หรือขากรรไกรเบี้ยว / ขากรรไกรล่างเอียง รวมถึงปัญหาสุขภาพอย่างการเคี้ยวอาหารและการนอนกรนด้วยเช่นกัน


ตัดกราม คืออะไร ?ตัดกราม เป็นการผ่าตัดหน้าเรียวเพื่อแก้ปัญหาใบหน้าใหญ่ หน้าเหลี่ยม หน้าบาน โดยปัญหาเหล่านั้นเกิดจากกระดูกกราม ซึ่งอาจจะมีบางกรณีที่คนไข้มีกระดูกกรามทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน เลยอาจจะส่งผลทำให้ใบหน้าโดยรวมไม่เท่ากันด้วยเช่นกัน ซึ่งเกิดจากกระดูกกราม ไม่ใช่โครงหน้าโดยตรง ซึ่งหากเกิดจากโครงหน้าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากขากรรไกรผิดปกติ เช่น ขากรรไกรยื่นหรือขากรรไกรเบี้ยว


ผ่าขากรรไกรและตัดกราม แตกต่างกันอย่างไร ?การผ่าขากรรไกรและตัดกราม มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งบริเวณของกรามและขากรรไกร ปัญหาที่ส่งผล รวมถึงวิธีการผ่าตัด ถ้าดูจากชิ้นส่วนจริงๆ จะเห็นว่ากรามเป็นแค่ส่วนหนึ่งของขากรรไกรล่างเท่านั้น ในขณะที่ขากรรไกร เป็นกระดูกส่วนที่รองรับฟันทั้งหมดของปากบน- ล่าง

ดังนั้นทุกปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพ เช่น ปัญหาการบดเคี้ยวอาหาร รวมถึงปัญหานอนกรน ล้วนเกิดจากขากรรไกร เพราะกระดูกกราม ส่งผลแค่ความสวยบนใบหน้าเท่านั้น


กรามเป็นเพียงส่วนหนึ่งของขากรรไกรล่าง โดยส่งผลต่อความสวยบนใบหน้า เช่น หน้าเหลี่ยม หน้าใหญ่ แต่ขากรรไกร
คือส่วนที่รองรับฟันทั้งหมดของปากส่วนบนและล่าง รวมไปถึงโครงหน้าโดยรวมด้วยเช่นกัน
เช่น ปัญหาที่เกิดจากขากรรไกรยื่นหรือขากรรไกรเบี้ยว สรุปง่ายๆสั้นๆได้ว่า
“ผ่าขากรรไกร เปลี่ยนโครงหน้า หมดปัญหาเคี้ยวอาหาร และการนอนกรน ตัดมุมกราม เหมาะกับคน อยากหน้าเรียว”


ตัวอย่างรีวิวผ่าขากรรไกร VS รีวิวตัดกราม
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.vertexclinic.com/jaw-surgery-angle-reduction/
กลับไปยังรายบอร์ด