กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

รู้หรือไม่? โรงงานขึ้นรูปพลาสติกมีขั้นตอนการทำงานอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันนี้ คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ภาคอุตสาหกรรมนั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการเลือกใช้บริการโรงงานขึ้นรูปพลาสติกในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ใช่เพียงแค่อุตสาหกรรมพลาสติกเพียงอย่างเดียว รวมไปถึงยังมีการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตแม่พิมพ์ต่างๆ สำหรับการขึ้นรูปอีกด้วย แต่หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยกันอยู่ว่าโรงงานขึ้นรูปพลาสติกนั้นทำอะไรบ้าง ให้บริการในส่วนใด และเราจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งานหรือความต้องการของธุรกิจของเราได้อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลยทำความเข้าใจก่อนว่าต้องการใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทใด
เพื่อให้การออกแบบและการผลิตของโรงงานขึ้นรูปพลาสติกเป็นไปอย่างดีมากที่สุด การที่ตัดสินใจกันก่อนว่าต้องการใช้เพื่ออะไรนั้นจะช่วยร่นระยะเวลาในการทำงานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ยาง ทั้งยางกันกระแทก ยางรองเท้า ยางรถยนต์ ยางรองเครื่องจักร เป็นต้น, ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทต่างๆ, ผลิตภัณฑ์หล่อ, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น

วางแผนในการออกแบบแม่พิมพ์
หลังจากที่รู้แล้วว่าต้องการที่จะใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทใด อันดับต่อมา สิ่งที่โรงงานขึ้นรูปพลาสติกจะต้องทำก็คือการวางแผนในการออกแบบแม่พิมพ์ เพื่อให้เป็นแม่พิมพ์ที่สามารถใช้งานได้อย่างดี ซึ่งจุดนี้ทางโรงงานขึ้นรูปพลาสติกนั้นก็ต้องมาติดต่อกับลูกค้าที่ว่าจ้างให้ทำแม่พิมพ์ขึ้นรูป เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

ออกแบบแม่พิมพ์
หลังจากที่มีการวางแผนเพื่อออกแบบแม่พิมพ์กันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็คือการออกแบบแม่พิมพ์ไม่ว่าจะเป็นการวาดหรือทำตัวม็อคอัพขึ้นมาก่อนเป็นตัวอย่าง เพื่อนำไปพิจารณาว่าตรงตามที่ต้องการหรือไม่ อยากที่จะเพิ่มหรือว่าแก้ส่วนไหน ก็สามารถทำได้ในระหว่างนี้ ซึ่งการออกแบบนั้นจำเป็นที่จะต้องมีทีมงานเข้ามาช่วย เพื่ออธิบายเกี่ยวกับชิ้นงานนั้นๆ ไปจนถึงการช่วยในการวางแผนเพื่อออกแบบชิ้นงานให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และตอบโจทย์มากที่สุด

เลือกแม่พิมพ์ให้เข้ากับชิ้นงานการขึ้นรูปพลาสติก
เนื่องจากโรงงานขึ้นรูปพลาสติกนั้นจะมีแม่พิมพ์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของงาน ไม่ว่าจะเป็นแม่พิมพ์แบบฉีด ที่มักจะใช้กับชิ้นงานที่มีความหลากหลายและซับซ้อนจำพวกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เครื่องครัว ชิ้นส่วนยางรถยนต์ บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง เป็นต้น, แม่พิมพ์แบบอัด มักจะใช้เวลาในการผลิตนาน เพราะต้องรอให้พลาสติกหลอมละลายแล้วแทรกตัวเข้าไปในแบบพิมพ์, แม่พิมพ์แบบเป่า จะเหมาะสำหรับการผลิตชิ้นงานที่มีความกลวงตรงกลาง มีกำลังในการผลิตสูง ราคาถูก, และแม่พิมพ์งานเทอร์โมฟอร์มิ่ง จะเป็นการใช้พลาสติกแผ่นบางมาอบความร้อน ใช้สุญญากาศดูดจนได้รูปร่างตามแม่พิมพ์ที่ต้องการ
กลับไปยังรายบอร์ด