กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

สุนัขหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็วแบบนี้ ผิดปกติไหม? เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง?

วิ่งเล่นกันจนเหนื่อยก็ต้องมีกันบ้างที่สุนัขหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็ว แต่ถ้าหากสังเกตได้ว่าเจ้าตูบสี่ขามีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาจจะต้องเริ่มสังเกตอาการเบื้องต้นอย่างละเอียด และพาสุนัขตัวโปรดไปหาคุณหมอเพื่อตรวจเช็กอาการแล้วล่ะ แต่ก่อนอื่น มาเก็บข้อมูลกันก่อนดีกว่าว่าการที่สุนัขหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็วแบบไหนที่ผิดปกติ และมีโอกาสจะเป็นโรคอะไรบ้างสุนัขหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็วแบบไหนที่อาจจะผิดปกติ?
- เหนื่อยง่ายและหายใจเร็วง่ายขึ้นเมื่อทำกิจกรรม
อาการนี้มักจะพบเป็นปกติในสุนัขที่มีอายุมาก เป็นโรคอ้วน หรือเป็นน้อง ๆ ที่สายพันธุ์หน้าสั้น แต่ถ้าหากน้องสุนัขที่บ้านมีอาการนี้ทั้ง ๆ ที่ยังอายุน้อย อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าน้อง ๆ อาจจะกำลังป่วยก็เป็นได้

- หายใจลำบาก
สังเกตได้ง่าย ๆ คือสุนัขหายใจถี่มาก หรือหายใจไม่สม่ำเสมอ บางครั้งอาจมีการยืดคอเพื่อช่วยในการหายใจ รวมถึงอาจจะมีเสียงตอนที่น้อง ๆ หายใจ ถ้าเป็นแบบนี้ก็เตรียมตัวพาน้องสุนัขไปรับการตรวจจากคุณหมอได้เลย

- สุนัขหัวใจเต้นเร็ว
อาการนี้สังเกตได้ไม่ยาก อาจจะสังเกตจากอาการหอบ รวมถึงการที่หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ แต่แผ่วเบาหรือแรงมากกว่าปกตินั่นเอง

สุนัขหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็วเสี่ยงเป็นโรคอะไร?
- โรคหัวใจ
หากน้อง ๆ มีอาการดังกล่าวแล้วล่ะก็ มีความเป็นไปได้ว่าน้องสุนัขหายใจถี่และหัวใจเต้นเร็วเพราะเป็นโรคหัวใจ ซึ่งสามารถพบได้ในสุนัขทุกสายพันธุ์ อาจจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเกิดขึ้นในภายหลังก็ได้ มักพบมากในสุนัขพันธุ์พอเมอเรเนียน (ปอม) ชิสุห์ และพูเดิล

- โรคหัดสุนัข
นอกจากการที่สุนัขหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็วแล้ว ถ้าหากมีความเสี่ยงเป็นโรคหัด ก็จะมีอาการอื่น ๆ เช่น ไข้สูง ท้องเสีย อาเจียนฉับพลัน และเบื่ออาหารร่วมด้วย หากเจ้าสี่ขาที่บ้านมีอาการเหล่านี้ แนะนำว่าให้นำไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

- โรคปอดบวม
โรคปอดบวมในสุนัขมักจะพบมากในสุนัขพันธุ์เล็ก มักเกิดจากเชื้อต่าง ๆ ที่เข้าไปทำลายปอด อาจจะแสดงอาการไข้สูง เบื่ออาหาร ชอบไปนอนในที่เย็น ๆ หายใจเร็วแรงร่วมด้วย

- โรคลำไส้อักเสบ
อีกหนึ่งโรคร้ายที่สามารถสังเกตอาการได้ง่าย ๆ จากการที่สุนัขหายใจถี่และหัวใจเต้นเร็ว รวมไปถึงซึม เบื่ออาหาร ท้องเสียรุนแรง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว อาจจะเสียชีวิตได้ภายในเวลา 48-72 ชั่วโมง ดังนั้นหากน้อง ๆ มีอาการเหล่านี้ ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

แนวทางการรักษาเมื่อพบว่าสุนัขหายใจถี่และหัวใจเต้นเร็ว
เมื่อพบว่าน้อง ๆ มีอาการหายใจถี่ หัวใจเต้นเร็วแล้วก็อย่าได้ชะล่าใจ ให้รีบพาน้อง ๆ ไปรับการวินิจฉัยอย่างละเอียดจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด ปกติแล้วจะต้องทำการเอกซเรย์ช่องอก ตรวจหาความผิดปกติของหัวใจ และมีการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ EKG ร่วมด้วย ในบางเคสอาจจะต้องมีการตรวจเลือดและสังเกตการบีบตัวของหัวใจ เพื่อความแม่นยำในการวินิจฉัยและรักษานั่นเอง

นอกจากจะรับยารักษาอาการของน้อง ๆ แล้ว เจ้าของสุนัขเองก็ต้องปรับเปลี่ยนอาหารให้เหมาะกับอาการป่วยให้มากขึ้น

รู้แบบนี้แล้วถ้าพบว่าสุนัขหายใจถี่และหัวใจเต้นเร็ว ก็ให้รีบพาไปพบคุณหมอทันที เพื่อตรวจเช็กอาการอย่างละเอียดก่อนจะสายเกินแก้
กลับไปยังรายบอร์ด