กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

5 เช็กลิสต์เบื้องต้นที่คนอยากต่อเติมโรงรถต้องรู้ก่อนติดต่อช่าง เพื่อให้ได้งานออกหลาย ๆ บ้านเมื่ออยู่ไป และเริ่มมีการขยับขยาย ซื้อรถยนต์มาใช้งานหลายคัน นอกจากการมีพื้นที่สำหรับจอดในบ้านตนเองแล้ว การต่อเติมโรงรถก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อทำให้บ้านมีสัดส่วนมากยิ่งขึ้น บวกกับยังเป็นการปกป้องรถจากแสงแดดและฝน ไม่ให้รถมีสภาพเก่าเร็วกว่าปกติ ซึ่งคนที่กำลังมีแนวคิดอยากต่อเติมตรงนี้แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรทำอย่างไรบ้าง เราก็มีหลักพื้นฐานดี ๆ มาฝากกัน รับรองว่าช่วยให้โรงรถของคุณสมบูรณ์แบบแน่

1. วางดีไซน์ในการออกแบบเบื้องต้น
ก่อนทำการต่อเติมโรงรถ ต้องดีไซน์ให้ชัดเจนก่อนว่าอยากให้ออกมาสไตล์ใด รวมถึงยังช่วยกะระยะเมื่อต้องมีการนำวัสดุต่าง ๆ มาต่อเติมด้วย เพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ รวมถึงยังไม่ไปรบกวนหรือเกะกะส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

2. ศึกษาวัสดุที่จะนำมาใช้ทำหลังคา
เพราะส่วนหลัก ๆ ของโรงรถคือหลังคา ลองศึกษาข้อมูลดูว่าแผ่นหลังคาประเภทไหนที่เหมาะกับการนำมาต่อเติมโรงรถ เนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดเองก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ตรงนี้จะช่วยให้คุณได้โรงรถตามที่ต้องการ อีกทั้งยังสวยงามตามที่วางแผนเอาไว้ด้วย

3. ปรับพื้นที่ให้เหมาะสม
เมื่อเข้าใจเรื่องดีไซน์และวัสดุที่จะใช้แล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนของการปรับพื้นที่ หากพื้นที่ดังกล่าวเป็นซีเมนต์อยู่แล้ว ก็ไม่มีปัญหา หรือใครอยากจะทำให้สวยงามมากขึ้น เช่น ทำลายคอนกรีต, ปูกระเบื้อง, ใช้ทรายล้าง ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ ถ้าหากเป็นพื้นดินปกติ แนะนำให้เลือกปูคอนกรีตแบบ Slab on Ground แต่ถ้าไม่ชอบ จะทำแบบลงเสาเข็มเลยก็ไม่มีปัญหา ทั้งนี้เป็นการป้องกันไม่ให้ดินยุบตัวเมื่อต้องจอดรถเป็นเวลานาน ๆ หลายปี

4. หลังคาโรงรถต้องแยกจากตัวบ้าน
แม้ว่าหลังคาโรงรถส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเบา แต่ทางที่ดีควรติดตั้งแยกกับตัวบ้านจะถูกต้องที่สุด เนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มเข้ามาอาจทำให้บ้านทรุดตัวได้เร็วขึ้น หลาย ๆ คนติดตั้งเสาใหม่เพื่อใช้ในการต่อเติมโรงรถ หรืออาจจะแยกส่วนของโรงจดรถดังกล่าวกับตัวบ้านไปเลยก็ทำได้เช่นกัน แค่เน้นย้ำว่าอย่าใช้เสาเดียวกับตัวบ้านเด็ดขาด

5. หาช่างที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้
หากคุณไม่ได้มีความรู้ในการก่อสร้างหรือต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้าน แนะนำว่าต้องเลือกช่างมืออาชีพที่มีความน่าเชื่อถือ มีความรู้ความเข้าใจ ผ่านประสบการณ์ทำงานมาโชกโชน จะช่วยทำให้โรงรถของคุณออกมาอย่างใจต้องการ

จะเห็นได้ว่าการต่อเติมโรงรถไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ อย่างเหมาะสม และรู้เทคนิคบางประการว่าควรทำอย่างไร เท่านี้ก็จะได้โรงรถใหม่และถูกใจไว้ในบ้านแล้ว
กลับไปยังรายบอร์ด