กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
ตอนที่ 15


หลังจากสั่งหมี่กรอบให้บอกกระเช้าให้ไปหาเขาที่ห้องทำงานแล้ว ธูปก็นั่งไม่ติด ผุดลุกผุดนั่งอยู่นั่นแต่ไม่เห็นเงากระเช้าเลย คืนนั้นเป็นอันว่าผิดหวัง ตอนเช้าไปทำงาน เจอหมี่กรอบกลางทาง ธูปหยุดรถถามว่า

"ตกลงเมื่อวานนี้เธอได้บอกเพื่อนเธอหรือเปล่าว่าให้ไป พบฉัน"

"บอกค่ะ แต่กระเช้าเขา..."

"หรือเห็นว่ากำลังจะได้แต่งงานกับไอ้เทียน เลยไม่ จำเป็นต้องฟังคำสั่งฉัน"

"คิดว่าคงไม่ใช่เหตุผลนั้นหรอกค่ะ...คุณธูปคะ อย่าหาว่าหมี่ละลาบละล้วงเลยนะคะ ตอนที่คุณธูปไปหากล้วยไม้กับกระเช้า เกิดอะไรขึ้นหรือเปล่าคะ เพราะตั้งแต่กลับมากระเช้าดูแปลกๆ รับปากแต่งงานกับคุณเทียนอย่างกะทันหัน แล้วก็หลบหน้าไม่ยอมเจอคุณธูป หมี่ถามอะไรก็ไม่ยอมตอบ เลยสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นระหว่างคุณธูปกับกระเช้า"

"ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน เธอถามเพื่อนเธอดีกว่า ส่วนเรื่องที่ฉันจะคุยกับเขาคือเรื่องแม่ของเขา...ถ้าเขาอยากรู้อะไรมากกว่านี้ก็ต้องมาคุยกัน" ธูปทิ้งคำพูดให้คิด หมี่กรอบเป็นห่วงเพื่อนขึ้นมาทันที รีบไปเล่าให้ฟัง พอกระเช้ารู้เรื่องชักตกใจ หมี่กรอบชิงพูด

"ใจเย็นๆอย่าเพิ่งโวยวาย ฉันว่าคุณธูปเขาไม่ได้ทำอะไรแม่แกหรอก ตอนเขาคุยกับฉันน้ำเสียงเขาดูเป็นห่วงแกมากด้วยซ้ำ...ฉันถามอะไรหน่อยนะ แกชอบคุณธูปหรือเปล่า"

"บ้าเหรอ ฉันกำลังจะแต่งงานกับน้องชายเขา ฉันจะไปชอบเขาได้ยังไง"

"ได้สิ ถ้าแกไม่ได้รักคนที่แกกำลังจะแต่งงานด้วย"

กระเช้ายังปฏิเสธอยู่นั่น จนหมี่กรอบต้องพูดออกมาว่า

"ถ้าอย่างนั้นแกก็ควรจะไปพบคุณธูป คุยเรื่องแม่ให้รู้เรื่อง แต่ถ้าแกไม่กล้าไปหาเขา ฉันจะสรุปว่าแกชอบคุณธูป..."

ดังนั้นกระเช้าจึงตัดสินใจไปพบธูปตามคำสั่ง แต่กว่าจะเข้าไปในห้องทำงานของเขาได้ก็ถูกทับทิมขัดขวางจนธูปต้องบอกเธอว่า เขาสั่งให้กระเช้ามาหาเอง และไล่ทับทิมให้ไปคอยนอกห้อง

เหลือแค่สองคนก็เริ่มเอาเชิงกัน ยึกยักกันไปมาเกือบชั่วโมง แล้วธูปก็บอกว่าเขามีคำถามเกี่ยวกับแม่ของกระเช้า เธอสะดุ้งหน้าถอดสีทันที...

หลังจากระงับอกระงับใจครู่หนึ่งแล้วกระเช้าก็ถามว่าอยากรู้อะไรเกี่ยวกับแม่ของเธอ ธูปยักไหล่ตอบเสียงจริงจังว่า เขาอยากจะรู้ว่าถ้าแม่เธอไม่บังคับให้เธอจับคนรวยๆ เธอยังอยากจะแต่งงานกับน้องชายเขาอยู่หรือเปล่า

"คุณพูดอะไรของคุณ ฉันไม่รู้เรื่อง"

"อย่ามาเล่นละครกับฉัน วันที่แม่เธอมาหาเธอที่ไร่ ฉันแอบเห็นเธอสองคนทะเลาะกันที่หน้าบ้านฉัน ฉันได้ยินหมดทุกอย่าง ถึงแม้จะจำไม่ได้ทุกคำพูดแต่ฉันพอเข้าใจว่าแม่เธอต้องการอะไร และเธอกำลังทำอะไร เธอยอมแต่งงานกับไอ้เทียนเพราะเธอต้องการสามีรวยๆเพื่อแม่เธอ เธอไม่ได้รักน้องชายของฉัน"

กระเช้าชาไปหมดทั้งตัวด้วยความอาย ธูปเหลือบมองก่อนจะคาดคั้นเอาความจริง

"เธอกล้าพูดหรือเปล่าว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา เธอไม่ได้แค่โกหก ไม่ได้หลอกลวง แต่เธอรักเทียนจริงๆ"

"ฉันรักคุณเทียน" กระเช้าสวนออกไปด้วยความกดดัน ย้ำอีกว่า "ใช่...แม่อยากให้ฉันได้สามีรวย บอกให้ฉันจับคุณเทียน ตอนแรกฉันก็ทำเพราะแม่ แต่ตอนนี้ที่ฉันอยากแต่งงานกับเขา เพราะฉันรักเขา คุณพอใจหรือยัง"

ธูปหน้าเปลี่ยนสีไปบ้างตอนที่กระเช้าบอกว่ารักเทียน แต่ฝืนใจทำเสียงดุใส่

"ยัง...ถ้าเธอยืนยันว่ารักน้องชายฉัน เธอต้องพิสูจน์ด้วยการบอกความจริงเรื่องแม่ของเธอ คนเราจะรักกันก็ต้องจริงใจต่อกัน เรื่องใหญ่ขนาดนี้ถ้าเธอไม่กล้าบอก ฉันก็ไม่เชื่อว่าความรักของเธอมันจะเป็นความจริงอีกสองวันจะถึงวันหมั้น เธอต้องบอกความจริงก่อนงานจะเริ่ม และถ้าไม่บอก ฉันจะเป็นคนบอกทุกคนเอง"

กระเช้าก้มหน้าไม่กล้ามองตาธูป พาตัวเองออกไปจากห้องด้วยความหวาดหวั่น

ooooooo

หมี่กรอบไปคอยรับกระเช้าและพากลับมาบ้าน เธอถามอะไรกระเช้าก็ไม่ยอมพูดสักคำ ถามมากๆเข้าก็ร้องไห้โฮโผเข้ากอดเพื่อน กว่าจะมาถึงบ้านหมี่กรอบต้องปลอบอยู่นาน จากนั้นบอกให้กระเช้าล้างหน้าและแต่งหน้าเผื่อจะอารมณ์ดีขึ้น

"ไม่...ฉันคงไม่รู้สึกดีขึ้นหรอก...ฉันไม่อยากจะเชื่อว่านายธูปสามดอกรู้กำพืดฉันมาตั้งนานแล้วแต่ไม่เปิดปากพูดสักคำ ถ้าเกิดเขาบอกคุณเทียนกับคุณท่านทั้งสองคน ฉันคงไม่กล้าสู้หน้าใครทั้งนั้น"

"แต่ก็แปลกนะ ทำไมคุณธูปไม่บอกคุณเทียนทั้งที่รู้ตั้งนานแล้ว หรือว่า ที่เขาไม่บอกเพราะเขาสงสารแกจึงให้โอกาสแกเป็นคนบอกเอง"

"คงไม่ใช่สงสารหรอก เขาเกลียดฉันจะตาย เขาคงรอเวลาให้ถึงที่สุดมั้ง...หมี่...ฉันคงเดินมาสุดซอยแล้วจริงๆ ฉันคงต้องสารภาพกับคุณเทียน แต่ตอนนี้ยังนึกไม่ออกยังไม่รู้ว่าจะพูดยังไง แต่ฉันต้องพูดแน่ๆ โดยเฉพาะเรื่องของแม่"

ooooooo

ระยะนี้ในฟาร์มราชินีกล้วยไม้ รู้สึกว่าทุกเรื่องราวจะเกี่ยวกับกระเช้าทั้งสิ้น เริ่มตั้งแต่เช้าวันศุกร์ ที่หน้าโรงอาหาร พวกพนักงานเดินกันขวักไขว่ ส่วนใหญ่ไปมุงอยู่ที่ป้ายประกาศ ซึ่งประกาศแผ่นใหม่เพิ่งนำมาติด ทุกคนอ่านด้วยความสนใจ ยืนวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นกลุ่มๆ หมี่กรอบกับกระเช้าก็อยู่ด้วย

"ด็อกเตอร์กับคุณบุปผาใจดีมากเลยนะ  ประกาศให้วันหมั้นของแกเป็นวันหยุด  ส่วนพรุ่งนี้ก็ทำงานแค่ครึ่งวัน ตอนบ่ายก็ได้หยุดอีก" หมี่กรอบพูดกับกระเช้า

"ใช่...ทั้งสองท่านเป็นคนดีจริงๆ" กระเช้าพูดด้วยน้ำเสียงเศร้าๆ

"นี่ๆ...จะมาเศร้าอะไรอีกหา...มะรืนนี้แกก็จะหมั้นแล้ว ต้องร่าเริงสิถึงจะถูก"

"ฮื่อ...ตอนนี้ก็ร่าเริงได้แค่นี้แหละ เดี๋ยวเที่ยงนี้ต้องไปกินข้าวกับคุณเทียน หลังจากสารภาพความจริงแล้วยังไม่รู้ว่าจะเป็นลูกผีหรือลูกคน"

ขณะนั้นพวกเพื่อนร่วมงานที่สนิทกับสองสาวเข้ามารุมล้อม ตอนนี้ใครได้เข้าใกล้กระเช้าจะรู้สึกว่าตัวเองมีหน้ามีตาขึ้น ทุกคนในกลุ่มต่างเสนอตัวจะไปช่วยงานวันหมั้นด้วยความ กระตือรือร้น กระเช้ากล่าวขอบคุณทุกคนอย่างซาบซึ้ง ทั้งๆที่ในใจตัวเองกลับมีแต่ความกังวล

ด้านจวงจิต เธอเริ่มอดเหล้าแล้ว เก็บขวดเหล้าลงถุงดำหมดทั้งบ้านเตรียมทิ้งขยะ แม้บางขวดจะเป็นเหล้ายี่ห้อดี มองอยู่สองสามตลบ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจโยนลงถุง เก็บไปเก็บมาคิดถึงกระเช้าขึ้นได้จึงหยิบโทรศัพท์โทร.ไปหาหมี่กรอบ บอกว่ามีเรื่องจะถาม หมี่กรอบเลยบอกว่าบ่ายนี้ว่างจะไปหา

ที่บ้านของปิ่นทอง ความจริงไม่ต้องทำอะไรให้มากเรื่อง แต่ปิ่นทองก็วุ่นวายใหญ่ จัดแต่งบ้านซะหรู บรรดาคนใช้หัวปั่นกันไปหมดจนชิดชัยต้องปราม

"ปิ่น...พี่ว่าไม่ต้องจัดใหญ่โตก็ได้ แค่งานหมั้น กระเช้าเขาก็บอกว่าอยากจัดเงียบๆ แค่คนกันเอง"

"ก็ปิ่นรวยนี่...ปิ่นจัดแบบเล็กๆไม่เป็น มันอายเค้า อีกอย่างคนเขาจะได้รู้ว่า พี่ชิดกับฉันเป็นอะไรกัน"

"เฮ่อ...คนเขารู้กันทั้งตลาดนานแล้ว จะให้รู้อะไรอีกล่ะ... พี่ไปทำงานก่อนละ" ชิดชัยผลุนผลันออกจากบ้านไปด้วยความเซ็ง

ooooooo

ทางฝ่ายบุปผาก็กำลังตรวจดูเครื่องทองของหมั้น ตรวจไปก็คิดถึงภาพของแม่เลี้ยงกระเช้าไป เลยแถมนั่นแถมนี่เข้าไปในกองอีกเพราะกลัวจะไปข่มทางโน้นไม่ได้ รู้สึกตัวเองว่าตายังเจ็บแปลบๆอยู่กับแสงเพชรของปิ่นทองเมื่อวันที่ไปขอกระเช้า เทียนเดินผิวปากมาอย่างร่าเริง บุปผาเรียกเอาไว้

"ตาเทียน...จะไปไหนลูก เข้ามาหาแม่หน่อย"

เทียนหยุดผิวปาก โผล่หน้ามาแค่ปากประตู บอกว่าจะไปกินข้าวกับกระเช้า บุปผาวางมือจากของ"เออดีเลย...แม่ฝากถามหน่อยว่า ผู้ใหญ่ทางฝ่ายเขามี กี่คนจะได้เตรียมผ้าถูก เพราะวันก่อนที่เราไปเจอแต่เมียพ่อ แต่ไม่ใช่แม่เขา แล้ววันจริงแม่เขาจะมาด้วยหรือเปล่า...ถามแล้วรีบกลับมาบอกด้วยล่ะ แม่ยิ่งงงๆกับเรื่องแม่ของเขาอยู่ จะดองกันอยู่แล้วยังไม่รู้จักกันสักนิด"

"ครับ...วันนี้ผมจะซักให้ละเอียดแล้วมารายงานแม่ทันที ผมไปก่อนนะครับ..." เทียนรีบเดินออกไป บุปผาตะโกนตามหลัง

"ถามให้ได้เรื่องได้ราวนะ...เฮ่อ...จะแต่งงานมีครอบครัวกับเขาอยู่แล้ว ฉันยังไม่เห็นความเป็นผู้ใหญ่ของเจ้าเทียนมันสักนิด..."

ส่วนทับทิมมีหน้าที่ทำจดหมายแจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานต่างๆในฟาร์ม เขียนแล้วก็ขยำทิ้งอยู่นั่น ในใจมีแต่ความริษยา เขียนไปด่าไป

"กะอีแค่งานหมั้นนังพนักงานระดับแรงงาน ทำไมต้องหยุดทำงานกันด้วยวะ   ทำเป็นเรื่องใหญ่น่าหมั่นไส้... นังกระเช้านะนังกระเช้า แกจะได้ดีไปกว่าฉันไม่ได้ คอยดู..." ขยำกระดาษเป็นครั้งที่ห้าสิบปาลงถังขยะ แล้วหยิบโทรศัพท์มากดหาสามสาวสามแสบ แบมบี้เป็นคนรับสายตวาดมาว่า โทร.มาทำไม พวกฉันกำลังทำงานสำคัญอยู่นะ

"ฉันก็ไม่อยากกวนหรอกนะ แค่จะโทร.มาถามว่า พวกเธอได้ประวัตินังกระเช้าไปแล้วได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้างหรือยัง นี่อีกแค่วันเดียวมันก็จะฉกคุณเทียนไปจากพวกเธอแล้วนะ"

"ฉันรู้แล้วน่ะ...ตอนนี้พวกฉันก็อยู่หน้าแผงขายผลไม้ที่พ่อมันทำงานอยู่ ถ้าเธอไม่โทร.มาขัดจังหวะฉันคงได้คุยกับพ่อมันไปแล้ว..." แบมบี้วางสายไปอย่างโมโห

ooooooo

สามสาวก้าวเข้าไปในร้านขายผลไม้ ร้องถามหาคนชื่อชิดชัย ปิ่นทองกำลังนั่งกดเครื่องคิดเลขหยุดชะงักร้องถามว่าใครมาหาพี่ชิดของฉัน แล้วรีบเดินออกไปดู เจอสามสาวยืนเรียงกันอยู่ แถมปาร์ตี้ยังตอบคำถามของปิ่นทองว่า ไม่ได้มาหาพี่ชิดของป้า แต่มาหานายชิดชัยที่เป็นของใครไม่รู้ พอถูกเรียกป้า ปิ่นทองฟิวขาดทันที

"กรี๊ดดดด...ใคร แกเรียกใครว่าป้า พวกนังก้าวร้าว แกกล้าว่าฉันแก่เหรอ"

"แค่คำว่าแก่ ไม่เห็นต้องอาศัยความกล้าอะไรเลยแค่พูดไปตามความเป็นจริง ก็แค่นั้นเอง" ปาร์ตี้ลอยหน้าตอบ ปิ่นทองโดดผลุงไปที่กองทุเรียน คว้าขึ้นมาสองลูก

"นังพวกนี้ ปากวอนเสียโฉมซะแล้ว เล่นกับใครไม่เล่นมาเล่นกับเจ๊ปิ่น แกโดน..."

สามสาวร้องกรี๊ดออกมาพร้อมกัน แบมบี้รีบหลบไปอยู่หลังปาร์ตี้กับเอแคลร์ ร้องออกมาว่า เธอไม่เกี่ยวสองคนนี่ เป็นคนพูด

"ไม่ต้องมาหลบ...โดนทั้งสามคนนั่นแหละ" ปิ่นทองจะวิ่งเข้ามาตบ พอดีชิดชัยโผล่ออกมาจากหลังร้านเพราะคนงานวิ่งไปบอก เขารีบเข้ามาดึงปิ่นทองเอาไว้ ถามว่าเรื่องอะไรกัน ปิ่นทองฟ้องว่าสามสาวนี่มาว่าเธอแก่ถึงกับเรียกป้า ชิดชัยส่ายหน้า

"เรื่องแค่นี้เอง ไม่เห็นจะต้องตบตีกันเลย อายลูกน้อง อายชาวบ้านเขาเปล่าๆ"

หลังจากเรื่องสงบลงแล้วสามคนก็อ้างว่าเป็นเพื่อนกับกระเช้าที่เข้าประกวดในงานต่างๆด้วยกัน เคยเอาของฝากกระเช้าไว้ วันนี้ต้องการใช้จึงจะมาขอคืนแต่ไม่รู้ว่าบ้านกระเช้าอยู่ที่ไหน ชิดชัยจึงบอกทางไปบ้านจวงจิตให้ สามสาวรีบเดินทางต่อไปด้วยความดีใจ...

ขับไปดูแผนที่ไปจนถึงทางเลี้ยวจะเข้าบ้าน   พอดี

แบมบี้เหลือบไปเห็นหมี่กรอบขับมอเตอร์ไซค์ผ่านหน้าไปจึงชะลอรถตัวเอง รอจนหมี่กรอบเลี้ยวเข้าบ้านไปแล้วจึงขับตามเข้าไปบ้างแต่ไปจอดไว้ไกลๆเพื่อไม่ให้หมี่กรอบมองเห็น

จวงจิตได้ยินเสียงมอเตอร์ไซค์ของหมี่กรอบก็ออกมารับ หมี่กรอบรีบถามว่าอยากรู้เรื่องอะไรของกระเช้าถึงต้องโทร.ไปหา แต่ตอนนั้นไม่ว่างคุย พอดีบ่ายนี้ได้หยุดงาน จึงมาหาด้วยตัวเอง

"จะถามเรื่องที่กระเช้ามันจะแต่งงานน่ะ ว่าทำไมมันแต่งงานกับผู้ชายคนนี้ล่ะ"

"เอ๊า...มันแต่งเพราะน้าจวงอยากให้มันแต่งไงล่ะ"

จวงจิตสีหน้าเครียด บอกว่าคงต้องคุยกันยาว พาหมี่กรอบไปที่โต๊ะหน้าบ้านเพื่อจะได้นั่งคุยกัน พวกแบมบี้ลัดเลาะไปหลบอยู่ใกล้ๆที่มีต้นไม้ใหญ่บังตัวได้ แล้วเตรียมถ่ายคลิปพร้อมอัดเสียงคุยด้วย

"จริงๆเหรอหมี่...ที่ว่าเพราะน้าน่ะ"

"จริงจ้ะ...ตอนนั้นฉันก็ไม่รู้ว่าน้าพูดด้วยอารมณ์ไหน เรื่องให้มันหาสามีรวยๆ กระเช้ามันจริงจังมากนะมันลงมือทำเพราะอยากให้น้าจวงสมหวัง...มันอุตส่าห์ไปทำงานกับฉันที่ฟาร์มก็เพราะอยากเจอลูกชายเจ้าของฟาร์ม พอเจอกันมันก็พยายามทำให้เขาประทับใจ แล้วเขาก็ชอบมันจริงๆ"

"แล้วที่กระเช้ามันแต่งงาน มันรักเขาหรือเปล่า หรือว่าแต่งเพราะน้าบอกให้มันแต่ง"

"ฉันก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน...เอาไว้ถ้าน้าได้คุยกับมันก็ถามเองแล้วกัน ฉันไม่กล้าถาม"
"โธ่กระเช้า...นี่แกต้องหลอกจับผู้ชายเพราะแม่เหรอเนี่ย..." จวงจิตปล่อยโฮด้วยความสงสารลูก

ขณะที่หมี่กรอบกับจวงจิตกำลังเครียด แต่สามสาวแทบจะตีปีก อยากจะร้องไชโยออกมาดังๆ พากันลัดเลาะออกไปขึ้นรถ พอรถเคลื่อนทั้งสามคนก็กรี๊ดดด...ร้องยาฮู้ยิบปี้กันสนั่น แบมบี้ถือกล้องอยู่ในมือพูดอย่างดีใจว่า

"นังกระเช้า...นังทอม...คราวนี้แกเสร็จฉันแน่...ยิงปืนนัดเดียวได้นกตั้งสองตัว" หยิบมือถือมาโทร.หาเทียน แต่เทียนปิดเครื่องเพราะกำลังกินอาหารอยู่กับกระเช้า แบมบี้เลยโทร.ไปหาทับทิมบอกให้ช่วยตามหาตัวเทียนให้ด้วย

"ได้...ฉันจะรีบตามหาคุณเทียนให้เจอ รับรองว่างานนี้สนุกแน่" ทับทิมดีใจจนเนื้อเต้น

ooooooo

ที่ร้านอาหารหรูซึ่งเทียนพากระเช้ามากินอาหารเที่ยง  พอเข้าไปในร้านกระเช้าชะงัก  ร้องออกมาว่าร้านหรูจังเลย เทียนบอกอย่างภูมิใจว่าเป็นร้านประจำของเขาเอง คิดว่ากระเช้าคงจะชอบ ปกติเขาจะมากับพวกเพื่อนๆ แต่ถ้าแต่งงานกันแล้วเขาก็จะมากับเธอแค่สองคน เทียนพูดแล้วยิ้มอย่างมีความสุข ส่วนกระเช้ายิ้มแห้งๆ เธอขอไปเข้าห้องน้ำ

ไปยืนดูกระจก พึมพำว่า ทำไมคุณเทียนไม่กินอะไร

ที่มันบ้านๆบ้างนะ   แล้วเลยนึกถึงตอนที่ธูปพาไปกินที่ร้าน

ป้าหวิวขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจ

"เฮ้อ...ไปคิดถึงเขาทำไมกันเนี่ย...วันนี้เราจะต้องบอกความจริงกับคุณเทียนให้ได้...จะเกิดอะไรขึ้นก็แล้วแต่" กระเช้าหยิบแป้งมาตบๆหน้าให้กำลังใจตัวเองก่อนเดินออกจากห้องน้ำ พอถึงโต๊ะอาหาร เห็นขาหมูทอดขาเบ้อเริ่มวางคอยอยู่

"ผมสั่งให้เอง ขาหมูทอดร้านนี้อร่อยมาก โดยเฉพาะหนัง กรอบมากๆ กระเช้าต้องลองดูนะครับ หนังมันๆนี่แหละอร่อยที่สุด"

กระเช้าอึ้ง คิดถึงธูปตอนนั้นอีกแล้ว เขาบอกเธอว่า "ฉันสั่งผัดผัก ปลานึ่ง แล้วก็ต้มจืดมาให้ แต่หมูสับของป้า เขามีมันติดมาหน่อยๆ ถ้าเธอไม่อยากกินก็กินแต่ผัก หมูสับฉันกินเอง..." กระเช้าสะดุ้งเมื่อเสียงเทียนดังขึ้น

"ทำไมไม่กินล่ะครับ หรือว่า ผมสั่งอาหารมาไม่ถูกใจคุณ"

"เอ้อ...เปล่าค่ะ...คือฉัน...ฉันถูกใจมากค่ะ ถูกใจจนอึ้งไปน่ะค่ะ แหะๆ...งั้นทานเลยนะคะ"

แบ่งขาหมูใส่จานตัวเองอย่างผะอืดผะอม เทียนยังคะยั้นคะยอให้กินมากๆ กินให้หมดยิ่งดี กระเช้าฟังแล้วอยากอ้วก แต่เทียนกลับไปพูดอีกเรื่องว่า

"พอเราทานกันอิ่มแล้วผมมีเรื่องสำคัญจะคุยกับคุณ"

"เรื่องอะไรเหรอคะ"

"เรื่องแม่ของคุณ" เทียนตอบน้ำเสียงเรียบๆ แต่กระเช้าข้าวติดคอ วางช้อนแล้วบอกว่า

"คุณเทียนคะ ก่อนที่คุณจะถาม กระเช้าก็มีเรื่องสำคัญจะบอกคุณเหมือนกัน...คือว่า...เอ้อ...จริงๆแล้วแม่ของกระเช้า เขา...อยากให้กระเช้าแต่งงานกับ เอ้อ..."

"แต่งงานกับ...กับใครเหรอครับ อย่าบอกนะว่าแม่กระเช้าไม่อยากให้แต่งงานกับผม เพราะมีผู้ชายอื่นไว้ให้แล้ว ผมไม่ยอมจริงๆด้วย""ไม่ค่ะ...ไม่ใช่อย่างนั้น คือ แม่กระเช้าอยากให้กระเช้าแต่งงานกับผู้ชายดีๆน่ะค่ะ...คือผู้ชายดีๆคนที่รักจริงแล้วไม่ทอดทิ้งกันตอนแก่...แค่นั้นแหละค่ะ..."

"โธ่...แค่นี้เอง คุณบอกแม่ได้เลยว่า ถึงผมจะไม่ได้เป็นคนดีมาก แต่ผมรักจริง จะไม่ทิ้งคุณไปไหน ผมจะอยู่กับคุณ

ตลอดไปจนตายจากกันเลย..." คำพูดของเทียนทำเอากระเช้าเอ่ยปากเรื่องแม่ไม่ออก

ooooooo

พอกลับถึงบ้าน บุปผา ศีล และธูปนั่งคอยกันอยู่ หน้าสลอน เทียนเดินยิ้มแต้เข้าไปนั่งลงข้างแม่ บุปผา

ซักทันทีว่าที่ให้ไปถามทั้งหมดกับกระเช้านั้นได้เรื่องยังไงบ้าง เทียนแกล้งแซวว่าแม่อยากรู้เรื่องอะไร บุปผาตอบเสียงเคร่ง

"ฉันก็อยากรู้หมดแหละ แม่เขาเป็นใคร มาจากไหน ทำอะไร นิสัยใจคอเป็นยังไง"

"เขาจะตอบตามความจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้..." ธูปพูดแทรกขึ้น บุปผาเลยหันไปเอ็ด เทียนเล่าไปยิ้มไป

"แม่ของเขาชื่อจวงจิต ปัจจุบันอายุสี่สิบสอง"

"โอ้โฮ...มีลูกตั้งแต่อายุยี่สิบ" ธูปขัดขึ้น เทียนหันมาว้ากทันที

"แกรู้ได้ยังไง"

"อ้าว...ก็ว่าที่คู่หมั้นแกอายุยี่สิบสอง แม่อายุแค่สี่สิบสองถ้าไม่รวมตั้งท้องเก้าเดือนก็แสดงว่ามีลูกตั้งแต่ยี่สิบ มันยากตรงไหน"

"เออ...เรานี่ก็แปลกนะตาธูป จำอายุว่าที่คู่หมั้นของน้องชายได้แม้นแม่น" ศีลที่นั่งฟังเงียบๆออกความเห็น ทำให้เทียนชักสงสัย

"เออนั่นสิ...แกชักจะสนใจกระเช้ามากไปแล้วนะ"

"นี่ๆพอๆ อย่ามาทะเลาะกันนอกเรื่อง แม่ไม่อยากฟัง ตาเทียนเล่าต่อ..."

"เอ้อ...ครับ...คือว่า แม่ของกระเช้าเจอกับพ่อเขาที่นครชัยศรี พ่อมีสวนส้มโอ ทั้งสองคนแต่งงานแล้วก็ช่วยกันทำสวน...ส่วนนิสัยใจคอเห็นกระเช้าบอกว่า แม่เป็นคนอารมณ์ดีมาก ธรรมะธัมโม ชอบทำบุญเหมือนคุณแม่เลย..."

พอพูดถึงตอนนี้บุปผาหน้าบาน   แต่ธูปหน้าเครียด ส่วนเทียนยังจาระไนด้วยความปลาบปลื้มว่าที่แม่ยาย

"กระเช้าเขาว่าแม่เขาเป็นคนรักสวยรักงาม รักธรรมชาติ แล้วก็ชอบทำอาหาร..."

"อูย...เหมือนคุณเลยนะ" ศีลหันมาบอกเมีย บุปผายิ้มแก้มแทบปริ

"แหม...ชักอยากจะเห็นตัวจริงแล้วสิ ฟังๆแล้วน่าจะถูกชะตามากกว่าผู้หญิงคนที่เป็นเมียพ่ออีกนะเนี่ย"

ศีล บุปผา และเทียนหน้าบานทั้งสามคน มีแต่ธูปที่หน้าตูมเพราะโกรธกระเช้าที่ยังไม่บอกความจริงเทียน

ooooooo

พอแยกย้ายออกจากห้องที่นั่งคุยกันเมื่อครู่ ธูปก็เดินตามหาเทียนให้วุ่น แต่ไม่เจอ พอดีเห็นคนใช้ชื่อติ๋มกำลังทำความสะอาดอยู่แถวนั้น จึงถามถึงเทียน ติ๋มบอกว่าเมื่อกี้เห็นแต่ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว พออ่านจดหมายที่คุณทับทิมฝากดิฉันไว้ให้ก็ปาทิ้งแล้วรีบออกไปเลย ธูปถามว่าจดหมายอะไร   ติ๋มไปหยิบออกมาจากถังขยะยื่นให้  ธูปรีบคลี่อ่าน สีหน้ากลายเป็นความแปลกใจและสงสัย

ส่วนเทียนไปเดินอยู่ในสวนถือโทรศัพท์และจะกดหาทับทิม แต่พอนึกอีกทีก็เปลี่ยนใจเป็นกดปิดไปเลย

"เฮ้อ...ไร้สาระ...สงสัยพวกนั้นคงจะหาเรื่องกระเช้าอีกตามเคยแหละ"

ooooooo

ทับทิมกำลังคอยโทรศัพท์ของเทียนอยู่ที่บ้านพักอย่างร้อนใจว่าทำไมเทียนไม่โทร.มาสักที พอมีโทรศัพท์เข้ารีบหยิบดู ปรากฏว่ามาจากธูป เธอทำเสียงหวานสวัสดีไปทันที ธูปถามว่าเธออยู่ที่ห้องหรือเปล่า

"ใช่ค่ะ...ทับทิมเพิ่งกลับมาถึงเมื่อกี้นี้เอง คุณธูปมีงานด่วนอะไรหรือเปล่าคะ จะให้ทับทิมเข้าไปออฟฟิศก็ได้นะคะ"

"ไม่ต้อง...ตอนนี้ฉันอยู่หน้าห้องเธอ เปิดประตูให้ด้วย"

ทับทิมแทบร้องกรี๊ดด้วยความดีใจ ทีแรกจะไปเปิดประตูแล้ว แต่พอนึกได้ว่าหมูกำลังจะวิ่งเข้าอวยก็เลยร้องบอกให้ธูปรอแป๊บหนึ่ง เพราะเธอกำลังอยู่ในห้องน้ำ ก้มดูเสื้อผ้าตัวเองแล้วรีบถอดเสื้อคลุมออกเหลือแต่สายเดี่ยวข้างใน จัดแจงแปลงร่างตัวเองให้ดูโป๊ที่สุดแล้วจึงเดินไปเปิดประตูให้ธูป เขาไม่มองเธอเลยด้วยซ้ำ
เมื่อเธอเชิญเข้ามาในห้อง แต่คนคิดจะจับซะอย่างถึงยังไงก็หน้าทนอยู่แล้ว ทับทิมจึงล่อเหยื่อเข้าไปช่วยเธอในห้องน้ำโดยอ้างว่าหกล้มในอ่าง แกล้งทำเป็นอุบัติเหตุเอาน้ำฉีดจนธูปเปียกปอนแล้วจะให้เปลี่ยนเสื้อผ้าแต่ธูปรู้แกว จึงทำเฉยชาใส่ ยางอายคงจะเกิดขึ้นมาบ้างทับทิมเลยถามว่าเขามาหาเธอถึงนี่มีอะไรหรือเปล่า

ธูปล้วงกระเป๋าเสื้อสูท ยื่นกระดาษแผ่นนั้นให้

"ฉันอยากรู้ว่า...โน้ตนี่...มันคืออะไร"

ธูปคาดคั้นจนทับทิมต้องยอมสารภาพความจริงออกมาว่าเรื่องราวเป็นยังไง และเอาคลิปที่ปาร์ตี้ถ่ายจวงจิตกับหมี่กรอบคุยกันเรื่องกระเช้าจับเทียนให้ธูปดูด้วย ธูปจึงยึดคลิปนั้นไปและห้ามทับทิมไปพูดเรื่องนี้กับใครอีก โดยที่ทับทิมเองก็ไม่รู้ว่าแบมบี้ได้อัดเป็นแผ่นซีดีไว้อีกแผ่นหนึ่ง

ooooooo

ธูปกลับไปหากระเช้าถึงเรือนพัก เรียกเธอให้ ไปคุยกับเขาที่เรือนกล้วยไม้ ถามว่าทำไมเธอไม่ยอมบอกความจริงเรื่องแม่   ทำไมต้องโกหกเทียน   ทั้งๆที่ เขาให้โอกาสกับเธอแล้ว แต่เธอยังไม่ยอมรับ กระเช้า ยืนยันว่าเมื่อก่อนนี้แม่ของเธอเป็นคนดีจริงๆ...ธูปไม่เข้าใจ ยิ่งโมโห

"กระเช้า...ตกลงว่าเธอนี่เป็นคนยังไงกันแน่ สิ่งที่เธอทำเธอไม่รู้เหรอว่ามันไม่สมควร มันผิดมาก เธอแกล้งโง่ใช่มั้ย..."

"ใช่...ฉันมันคนโง่ แล้วคุณมายุ่งกับฉันทำไม"

"ฉันไม่อยากยุ่งกับเธอนักหรอก ถ้าผู้ชายคนนั้นไม่ใช่น้องชายของฉัน ถ้าเธอไปแต่งกับตาสีตาสาที่ฉันไม่รู้จักอย่าคิดเลยว่าฉันจะสนใจ"

"ฉันไม่คิดหรอกว่าคุณจะสนใจฉัน เท่าที่ผ่านมาฉันก็ถือว่าเป็นเกียรติอย่างสูงแล้ว แต่สำหรับคุณเทียน เขารักฉัน และฉันก็รักเขา"

"ฉันไม่เชื่อ...เธอไม่เคยรักมัน เพราะคนที่เธอรักก็คือ...ตัวเธอเอง"

กระเช้าผิดหวังคำพูดของธูป เธอจึงรั้นหัวชนฝาว่าเธอรักเทียน ทำให้ธูปโกรธจนระงับอารมณ์ปรารถนาของตัวเองไม่อยู่คว้าตัวกระเช้ากระชากเข้ามาจูบจนหนำใจ กระเช้าพอรู้สึกตัวรีบผลักเขาออก ถามว่าทำไมต้องทำแบบนี้

"ฉันทำเพราะอยากให้เธอหยุดโกหกตัวเองแล้วก็ถามใจตัวเองดีๆว่าเธอรักเทียนจริงๆหรือว่าเธอกำลังหลอกตัวเองเพื่อแม่กันแน่ ถ้าเธอยังดันทุรังแต่งกับเทียน ถ้าความจริงเปิดเผยนอกจากเทียนจะเสียใจแล้ว เธอเองก็จะไม่มีความสุข...รีบบอกความจริงก่อนที่มันจะสายเกินไปซะ"

ธูปเดินจากไปแล้ว แต่กระเช้ายังสะอื้นฮักๆอยู่ที่เดิม

เช้าวันรุ่งขึ้น กระเช้าตื่นแต่มืด แต่ยังไม่ทันหมี่กรอบที่ขับรถออกไปก่อนหน้านี้ คำพูดของเพื่อนเหมือนจะดังอยู่ข้างหู "ฉันไม่รู้ว่าแกคิดอะไรอยู่ แต่ไม่ว่าแกจะทำอะไร ถ้ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องแกก็ทำไปเลย" กระเช้าลงมือแต่งตัวแต่งหน้า พึมพำว่า "ฉันคิดว่า...มันถึงเวลาแล้ว..."

ooooooo

ที่ร้านอาหารหน้าบ้านพักของทับทิม อิทธิเดชและบัญชาไปดักรอพบเธอ   พอทับทิมออกจากบ้าน

พวกเขาก็เข้าไปขวางหน้า ทับทิมปรายตามองบัญชาแล้วพูดเยาะว่า มาหาถูกก็เพราะมีหนอนนำทางมานี่เอง

"ใช่ ฉันมาหาเธอเพราะตั้งใจ เนื่องจากว่าเธอเอาตัวเองเข้ามาแทรกอยู่ในแผนการของฉัน เธอรู้ทั้งเรื่องกล้วยไม้ และบัญชา อาจจะหาประโยชน์ได้"

"คุณพูดอะไรฉันไม่เข้าใจ อย่ามาใส่ร้ายฉันดีกว่า ฉันไม่รู้เรื่องอะไรทั้งนั้น คุณกำลังเข้าใจผิด" ขณะพูดก็เดินจน เข้าประชิดตัวอิทธิเดชแล้วล้วงเข้าไปในกระเป๋าเสื้อสูทของเขาดึงโทรศัพท์ออกมา พลางยิ้มเยาะ "พอดีฉันเห็นแสงไฟมันกะพริบผ่านกระเป๋าเสื้อคุณก็เลยรู้ว่าคุณแอบอัดเสียงฉันไว้"

"เอาเหอะ ไหนๆเธอก็รู้เรื่องกล้วยไม้เป็นโรคพวกนั้นรวมทั้งเรื่องบัญชา ถ้าเธอช่วยฉัน ฉันยินดีช่วยเธอกำจัดกระเช้าและเคลียร์ทางให้เธอกับไอ้ธูปด้วย"

ข้อเสนอของอิทธิเดชทำเอาทับทิมตาลุกวาวด้วยความสนใจ

ooooooo
ตอนที่ 16


กระเช้าตัดสินใจสารภาพกับแม่ว่าเธอสับสนและไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่ดีใจที่ได้หมั้นกับเทียน และเธอก็รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง เวลาที่อยู่กับเขา เธอ รู้สึกว่าเขาไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเธอ ถึงแม้แผนการจับครั้งนี้จะสำเร็จ แต่เธอไม่ดีใจเลย...

ด้านแบมบี้ที่มีคลิปการสนทนาของจวงจิตกับหมี่กรอบไว้ในมือ เธอเอาคลิปนี้ไปให้เทียนฟัง แต่แทนที่เทียนจะแสดงอาการโกรธแค้น เขากลับทำทีเป็นไม่เชื่อ และไล่ให้แบมบี้กลับไป ทั้งที่ในใจจริงๆนั้นแสนจะเสียใจและสับสน เทียนต้องการรู้ว่าตัวตนจริงๆของกระเช้าเป็นอย่างไรกันแน่

หลังจากที่แบมบี้อารมณ์เสียเพราะโดนเทียนตอกหน้ามา เธอยังไม่หยุดที่จะทำลายกระเช้า แบมบี้นำคลิปไปฟ้องศีลและบุปผาโดยมีทับทิมเป็นคนประสานงาน ทั้งแบมบี้และทับทิมต่างเป่าหูทั้งสองคนจนเริ่มหวั่นไหว ที่สุดสองสามีภรรยาก็เรียกตัวธูปมาปรึกษาเพื่อสืบหาความจริง ธูปเลยต้องสารภาพว่ารู้ถึง

ที่มาที่ไปของกระเช้าเป็นอย่างดี บุปผาร้อนใจกลัวว่าเทียนจะถูกหลอก จึงขอร้องให้ธูปช่วยทำให้เทียนตาสว่างโดยด่วน

หมี่กรอบเองเห็นความเปลี่ยนแปลงของกระเช้า ทั้งที่งานหมั้นใกล้เข้ามา แต่กระเช้ากลับไม่ดีใจแม้แต่น้อย หมี่กรอบเปิดอกพูดกับกระเช้าอย่างตรงไปตรงมา และบอกว่าให้ถามใจตัวเองให้ดีว่าต้องการหมั้นจริงหรือไม่ กระเช้าใช้เวลาทบทวนไม่นาน ก็ตอบตัวเองได้ว่าเธอไม่ได้รักเทียน แต่คนที่เธอรักจริงๆนั่นคือธูป ชายเฮี้ยบผู้เงียบขรึม

ขณะที่กระเช้าเริ่มรู้ใจตัวเอง ธูปตัดสินใจมาคุยกับเทียนแบบเปิดอกเช่นกัน และแล้วเทียนก็สารภาพว่าเริ่มไม่แน่ใจกับตัวตนที่แท้จริงของกระเช้า และอยากรู้ว่าเธอเป็นคนยังไงกันแน่

ธูปเสนอแผนลองใจกระเช้าขึ้นมาอย่างแยบยล...

ในคืนก่อนวันหมั้น ทางฟาร์มประกาศให้พนักงานหยุดงานครึ่งวันบ่าย เพื่อเป็นเสมือนของขวัญให้พนักงานได้ พักผ่อน เย็นวันนั้นธูปนัดให้กระเช้ามาเจอกันเป็นการส่วนตัวในฟาร์มกล้วยไม้ โดยบอกว่าเขาต้องการจะพูดเรื่องส่วนตัวกับเธอเป็นครั้งสุดท้าย กระเช้าตอบรับในทันที

ทับทิมล่วงรู้ถึงการนัดหมายในครั้งนี้จึงมาบอกกับอิทธิเดช แผนร้ายที่เตรียมการไว้จึงเริ่มในทันที อิทธิเดชให้ บัญชาโทร.หากระเช้าก่อนถึงเวลานัด และแกล้งทำเป็นว่าขอความช่วยเหลือให้ขนกล้วยไม้ชุดใหม่ที่เพิ่งสั่งมาเข้าไปในโรงเพาะชำ เพราะพนักงานของเขาลางานกันหมด และเขาไม่สบายอยู่ โรงพยาบาล ด้วยความเห็นใจกระเช้าจึงขนกล้วยไม้ชุดนั้นเข้าไปโรงเพาะโดยไม่รู้ว่ามันคือกล้วยไม้ติดเชื้อโรคจากฟาร์มดารา

ดารากับอิทธิเดช...สองแม่ลูกผู้อยู่เบื้องหลังแผนร้ายครั้งนี้พากันดีใจที่แผนร้ายเริ่มต้นได้อย่างสวยงาม รออีกไม่นานกล้วยไม้ของศัตรูก็จะต้องเจ็บป่วยล้มตายเช่นเดียวกัน

ooooooo

หมี่กรอบรู้สึกเห็นใจเทียนที่ต้องหมั้นกับกระเช้าทั้งที่กระเช้าไม่ได้รัก เธอพยายามจะบอกแบบอ้อมๆ แต่ยิ่งพูดยิ่งทำให้เทียนเข้าใจผิด จนเกิดเป็นปากเสียงกัน  หมี่กรอบน้อยใจ  ตัดสินใจไม่พูด  และประกาศว่าจะไม่สนใจอีกเลย ทำให้เทียนจ๋อยไปเล็กน้อย

คืนวันนัดมาถึง เทียนปลอมตัวเป็นธูปและไปตามนัด เทียนมาในมาดของความนิ่งขรึม และพูดกับกระเช้าแบบตรงไปตรงมา บอกว่าเขารู้ว่ากระเช้าต้องการจับเทียน และดีใจด้วยที่ทำได้สำเร็จ คำพูดถากถางกึ่งประชดทำให้กระเช้าเสียใจ และยอมรับออกมาตรงๆว่าเธอต้องการจับเทียน และเธอก็ไม่ใช่ คนเริ่ด เชิด หยิ่ง  แต่เธอทำไปเพราะรู้ว่าจะทำให้เทียนสนใจ

เทียนได้ฟังถึงกับจุกอึ้ง แต่สิ่งที่ทำให้เขาอึ้งยิ่งกว่าคือกระเช้าสารภาพว่าแท้จริงแล้วเธอชอบธูป เธอรู้สึกสบายใจ เป็นตัวของตัวเองเวลาที่อยู่กับเขา สิ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจมาในคืนนี้เพราะต้องการบอกความจริงให้รู้ ก่อนที่เธอจะไปขอยกเลิกงานหมั้นกับเทียน

คำสารภาพของกระเช้าทำให้เทียนตัดสินใจพูดความจริงออกมาว่า แท้จริงแล้วเขาไม่ใช่ธูปแต่เป็นเทียน และเขายินดีจะยกเลิกงานหมั้นในวันพรุ่งนี้ พูดจบเทียนก็เดินจากไปด้วยความผิดหวัง และเสียใจจนเกินกว่าจะอธิบาย...

ooooooo

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดใส่กระเช้า หลังจากที่งานหมั้น ล้มไม่เป็นท่า ฟาร์มกล้วยไม้ก็เกิดอาการติดเชื้อโรค ครั้งมโหฬาร จากภาพวงจรปิดชี้ชัดว่ากระเช้าเป็นคนเอากล้วยไม้ติดเชื้อเข้าไปในโรงเพาะ และบัญชาก็รีบสร้างเรื่องว่าเป็นคนละชุดกับที่เขาสั่งให้นำเข้าไป และเขาก็ ไม่รู้ว่าชุดที่ติดเชื้อมาได้ยังไง

ทับทิมช่วยด้วยอีกแรง รีบสาระแนเป่าหูศีล บุปผา และธูป บอกว่าอาจจะเป็นไปได้ที่กระเช้าเป็นไส้ศึกที่ถูกส่งเข้ามา เพราะตั้งแต่มีกระเช้า เรื่องวุ่นวายก็เข้ามาสารพัด โชคดีที่เทียนไม่เชื่อ และเป็นคนเดียวที่ออกโรงปกป้องไม่ให้ไล่กระเช้าออก จนกว่าจะหาหลักฐานได้ว่ากระเช้าถูกจ้างวานมาจริง และบัญชาเองก็ต้องถูกคาดโทษเช่นเดียวกัน

กระเช้ารู้สึกเสียใจและอับอายกับสิ่งที่เกิดขึ้น เธอตัดสินใจคืนมงกุฎมิสออร์คิดให้กับบริษัท และพร้อมจะไปจากที่นี้ ในขณะที่ธูปก็พยายามซักไซ้เทียนด้วยความไม่เข้าใจว่าทำไมเขายังปกป้องกระเช้า เทียนเองก็พูดไม่ออก บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่เขาก็มั่นใจว่ากระเช้าไม่มีทางเป็นหนอนบ่อนไส้ เพราะเห็น แก่เงิน แต่สำหรับเรื่องส่วนตัวของเขาและกระเช้าคงจะจบความสัมพันธ์กันเพียงเท่านี้...ทันทีที่ธูปได้ยิน เขารู้สึกดีใจลึกๆ แต่ไม่แสดงออกมา

เทียนไปปรับทุกข์กับหมี่กรอบ พร้อมกับเล่าเรื่องให้ฟังทั้งหมด  หมี่กรอบยอมรับว่าเธอรู้เรื่องแล้ว  และพยายามจะ

บอกเขา  แต่เขาไม่รับฟัง  เทียนยอมรับว่าเขามั่นใจในตัวเองมากเกินไป หมี่กรอบถือโอกาสนี้แสดงความดีใจที่เทียนยกเลิกงานหมั้นกับผู้หญิงที่ไม่ได้รัก เทียนรู้สึกสูญเสียความมั่นใจและท้อแท้ บ่นออกมาต่อหน้าหมี่กรอบว่า แล้วเขาจะได้เจอคนที่เขารักจริงหรือเปล่า หมี่กรอบอยากจะบอกความในใจ แต่ก็ไม่กล้า ได้แต่ปิดปากเงียบไม่พูดอะไร

เทียนมาส่งหมี่กรอบยังที่พัก กระเช้าแอบเห็นพอดี พอเทียนขับรถออกไป กระเช้าแอบเห็นรอยยิ้มมีความสุขของหมี่กรอบ จึงรู้ทันทีว่าเพื่อนรักแอบชอบเทียนอยู่ จากนั้นก็เริ่มซักฟอกจนหมี่กรอบยอมรับด้วยอาการเขินอาย กระเช้ารู้สึกดีใจที่ตัวเองปฏิเสธงานหมั้น และรับปากว่าจะช่วยเพื่อนรักให้ สมหวังในความรักก่อนที่เธอจะจากไป หมี่กรอบเองก็รับปากว่าจะช่วยเคลียร์เรื่องหนอนบ่อนไส้ให้กระเช้า เธอจะต้องหาหลักฐานมายืนยันให้ได้ว่ากระเช้าไม่ได้ตั้งใจที่จะทำลายฟาร์ม  และไม่เคยถูกว่าจ้างใดๆทั้งสิ้น

ooooooo

หลังจากที่งานหมั้นถูกยกเลิก สาวๆที่คอยรุมล้อมเทียนก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง...

ทั้งแบมบี้ ปาร์ตี้ เอแคลร์ สามสาวเทียวไปเทียวมาจิกเทียนทั้งวัน คราวนี้กระเช้าต้องเป็นคนคอยกันท่าสาวๆ เพื่อเปิดโอกาสให้หมี่กรอบ จนเกิดเป็นเรื่องราววุ่นวายไปทั้งฟาร์ม ทำให้ธูปเข้าใจผิดคิดว่ากระเช้าหวงก้าง จะกั๊กเทียนไว้ หวังว่าเขาจะกลับมาคืนดี กระเช้าน้ำท่วมปาก บอกความจริงไม่ได้ จำใจต้องยอมทนฟังคำเสียดสีของธูปด้วยความเสียใจ ทำให้เทียนรู้สึกอึดอัดแทนจากโรคร้ายที่แพร่กระจายสู่กล้วยไม้ ทำให้ฟาร์มราชินี สูญเสียมหาศาล กระเช้าเห็นแล้วก็เศร้าใจ อิทธิเดชได้ทีรีบเข้ามาเสียบ ทำทีเป็นเห็นใจกระเช้าและใส่ร้ายว่าคนในฟาร์มใจคอคับแคบ พร้อมกับยื่นข้อเสนอให้ลาออกมาทำงานด้วยกัน จนกระเช้าต้องตอกกลับไปแบบเจ็บๆหลายต่อหลายครั้ง แต่อิทธิเดชหาได้หยุดไม่  และทุกครั้งที่อิทธิเดชมาตอแยกระเช้า  สร้างความไม่พอใจให้ธูปเป็นอย่างมาก เกิดอาการหึงหวงไม่รู้ตัวหลายครั้ง

ในขณะที่ดาราสั่งให้บัญชาดำเนินแผนร้ายขั้นต่อไป นั่นคือขโมยพันธุ์กล้วยไม้ใหม่ที่ ดร.ศีลได้คิดค้นขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์ที่สวยงามและแข็งแรงมาก ดาราเร่งให้บัญชาขโมยพันธุ์มาให้ได้ ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พฤติกรรมลับๆล่อๆของบัญชาทำให้หมี่กรอบยิ่งสงสัยในตัวเขาเพิ่มมากขึ้น

กระเช้ายอมโดนทุกคนในฟาร์มถากถางด้วยสายตา ในฐานะนางงามตกยากและไส้ศึก และยังต้องกลับมาดูแลฟาร์มกล้วยไม้หลังจากโดนเขี่ยตกจากตำแหน่งนางงามและว่าที่คู่หมั้นของเทียน แต่กระเช้าก็ต้องยอมเพราะอยากเห็นหมี่กรอบสมหวังในรัก ยิ่งกระเช้ายอม เทียนและหมี่กรอบก็ยิ่งสงสาร แม้แต่ธูปเองก็ยังคอยวนเวียนมากลั่นแกล้งเธอเป็นระยะ ทำทีว่าทำไปเพื่อความสะใจ ทั้งๆที่จริงๆแล้วอยากอยู่ใกล้ชิดมากกว่า

เทียนเริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติของธูปที่ทำเป็นปากแข็งบอกว่าไม่สนใจกระเช้า เทียนจึงไม่ยอมบอกความรู้สึกที่แท้จริงของกระเช้า เพราะต้องการจะแกล้งให้ธูปยอมรับความรู้สึกของตัวเองก่อน ยิ่งธูปแกล้งกระเช้ามากเท่าไหร่ เทียนก็ยิ่งแน่ใจว่าพี่ชายรักผู้หญิงคนนี้มากเท่านั้น แต่ลึกๆแล้วเทียนรู้ว่าธูปฉุนเฉียวเพราะความหึง
หมี่กรอบเองพยายามยุให้กระเช้าบอกความรู้สึกกับธูป แต่กระเช้าเห็นว่าไม่มีประโยชน์เพราะธูปไม่มีวันสนใจผู้หญิงอย่างเธอ ที่สำคัญเธอต้องการพิสูจน์ว่าตัวเองไม่ใช่คนผิดให้ได้ก่อน จึงจะคิดเรื่องอื่นต่อไป

เมื่อหมี่กรอบตั้งข้อสังเกตว่าบัญชามีพฤติกรรมที่น่าสงสัยหลายอย่าง และกระเช้าก็เห็นด้วย ทั้งสองคนจึงเริ่มสะกดรอยตามจนพบว่าบัญชาแอบนัดพบกับดาราในวัดแห่งหนึ่ง โดยทำทีเป็นว่าไปทำบุญ หมี่กรอบรีบไปบอกเทียน ทั้งสามคนจึงวางแผนให้กระเช้าพยายามตีสนิทอิทธิเดชเพื่อเอาความจริงมาให้ได้ แต่แผนนี้กลับทำให้ธูปไม่พอใจเพราะคิดว่ากระเช้าชอบอิทธิเดช

ส่วนกระเช้าเองก็หันมายุให้หมี่กรอบประกวดมิสออร์คิดครั้งใหม่ เพื่อหาตัวแทนมาแทนเธอ หมี่กรอบไม่ยอมประกวด หัวเด็ดตีนขาดก็ไม่ยอม กระเช้าจึงปลุกระดมเพื่อนๆในฟาร์ม คนที่รักและชื่นชมการทำงานของหมี่กรอบรวมตัวกันและสนับสนุนให้หมี่กรอบประกวด ถ้าไม่ประกวด ทุกคนจะหยุดงานประท้วง

การแสดงพลังครั้งนี้ทำให้เทียนเห็นว่าหมี่กรอบเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวๆในฟาร์มอย่างแท้จริง เขายิ่งชื่นชอบหมี่กรอบมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ด้วยเสียงเรียกร้องอันล้นหลามทำให้หมี่กรอบยอมใจอ่อนเข้าประกวดในที่สุด

ooooooo

และแล้วการประกวดก็มาถึง...ซึ่งครั้งนี้ทั้งทับทิม ปาร์ตี้ เอแคลร์ และแบมบี้ ที่เคยดูถูกว่าเป็นการประกวดกะโหลกกะลาก็ลงประกวดด้วย เพราะหวังจะใช้ตำแหน่งเป็นบันไดสู่การจับสองหนุ่มฝาแฝดลูกเจ้าของฟาร์มกล้วยไม้อันเลื่องชื่อที่ทั้งหล่อและรวยให้จงได้

ระหว่างที่มีการประกวดนั่นเอง ดาราสั่งให้บัญชาเข้าไปขโมยพันธุ์กล้วยไม้จากห้องทดลองของ ดร.ศีล บัญชาทำตามคำสั่งโดยไม่มีคนสงสัย เพราะทุกคนมัวแต่ให้ความสนใจเรื่องการประกวด

เจอคู่แข่งทั้งสวยทั้งเซ็กซี่ทำให้หมี่กรอบเริ่มหวั่นใจ แต่ด้วยฝีมือและพรสวรรค์ของกระเช้าทำให้หมี่กรอบกลายเป็นสาวสวยขึ้นมาในบัดดล ทันทีที่หมี่กรอบปรากฏตัวขึ้นบนเวที

คนที่อึ้งมากที่สุดคือเทียน เขาไม่เคยคิดเลยว่าผู้หญิงมอมแมมแสนห้าวจะกลายเป็นสาวสวยได้ถึงขนาดนี้ และด้วยความเฉลียวฉลาดรอบรู้เกี่ยวกับเรื่องกล้วยไม้เป็นอย่างดี ทำให้หมี่กรอบได้รับรางวัลนี้ไปท่ามกลางเสียงเชียร์ที่ล้นหลาม สร้างความหมั่นไส้ให้กับสามสาวซ่าอย่างแรง ถึงกับรวมหัวกันกระชากมงกุฎจากศีรษะหมี่กรอบมาอย่างไม่อาย และประกาศไม่ยอมรับการตัดสินของคณะกรรมการ

กระเช้าไม่พอใจ ขึ้นไปอาละวาดเพราะเจ็บแค้นแทนเพื่อน จนเกิดเป็นความโกลาหลอลหม่าน สุดท้ายเทียนต้องขึ้นไปบนเวที และประกาศย้ำว่า คนที่เหมาะสมจะเป็นมิสออร์คิดคือหมี่กรอบ นอกจากเทียนจะออกโรงปกป้องแล้ว เขายังสารภาพรักหมี่กรอบต่อหน้าทุกคนอีกด้วย ทำเอาสาวๆกรี๊ดสนั่น ส่วนคนถูกบอกรักถึงกับช็อกอึ้งไป กระเช้าปล่อยโฮออกมาด้วยความดีใจ ธูปเข้ามาเห็นเหตุการณ์พอดี ทำให้เขาเข้าใจผิดคิดว่ากระเช้าร้องไห้เพราะเสียใจที่เทียนเลือกหมี่กรอบ ธูปจึงเดินออกไปจากงานด้วยความผิดหวัง ช้ำใจ

ด้วยความโชคดีของฟาร์มราชินีกล้วยไม้ ขณะที่ธูปออกมาจากงานประกวด เขาเห็นบัญชากำลังทำท่าลับๆล่อๆอยู่บริเวณโรงเพาะพันธุ์ซึ่งเป็นเขตหวงห้าม ธูปจึงเข้าไปถาม บัญชาตกใจจะหนี จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ในขณะที่ทั้งสองคนอยู่ในสภาวะห้าสิบห้าสิบ ยื้อแย่งอาวุธกันอยู่ ทับทิมตามมาเห็นพอดี ในสถานการณ์คับขัน ณ ขณะนั้น ทับทิมต้องตัดสินใจว่าจะช่วยใคร ระหว่างบัญชาที่เป็นไส้ศึกด้วยกัน และธูปผู้ชายที่เธอหมายปอง...และแล้วทับทิมก็เลือกช่วยธูป ด้วยการฟาดหัวบัญชาอย่างแรงจนสลบไป

ทับทิมกลายเป็นฮีโร่ขึ้นมาทันที ได้ความดีความชอบมากมาย บัญชาโดนจับดำเนินคดี และซัดทอดไปยังดาราและอิทธิเดช สองแม่ลูกจึงเปิดโปงเรื่องที่ทับทิมก็เป็นหนอนบ่อนไส้ รับท่อน้ำเลี้ยงของฟาร์มดาราเช่นกัน แต่ด้วยความตลบตะแลงที่อยู่ในสายเลือด ทับทิมทำทีเป็นบีบน้ำตาขอความเห็นใจจากศีล บุปผา และธูป บอกว่าเธอโดนบังคับให้เป็นนกต่อ แต่ลึกๆเธอไม่อยากเป็น และพยายามช่วยฟาร์มของศีลโดยไม่ให้พวกนั้นเข้ามาทำร้ายฟาร์มมาแล้วหลายครั้ง ตอนนี้เธอสบายใจที่ไม่ต้องปิดบังอีกต่อไป...ด้วยความเป็นคนใจอ่อน ทั้งศีลและบุปผายอมยกโทษให้ ทับทิมแอบดีใจตีปีกพั่บๆด้วยความสะใจ

ooooooo

หลังจากเหตุวุ่นวายจบลง กระเช้าพิสูจน์ได้ว่าไม่ผิด เทียนก็ขอให้พ่อแม่ไปเป็นเถ้าแก่ขอหมี่กรอบ ทั้งศีลและบุปผาดีใจเพราะแอบชอบความขยันขันแข็งในการทำงานมานานแล้ว และหมี่กรอบก็มีความรักในกล้วยไม้อย่างจริงจัง ดีกว่าสาวๆสมองกลวงที่เทียนควงอยู่ทุกวัน ทั้งสองคนจึงเร่งรัดให้จัดงานแต่งงานโดยเร็ว ไม่ต้องหมั้นแล้ว ด้วยกลัวจะวืดอีกเหมือนครั้งที่แล้ว

เทียนประกาศแต่งงานกับหมี่กรอบทันทีที่เธอตอบตกลง กระเช้าดีใจกับเพื่อนด้วยความจริงใจ และเตรียมตัวเก็บของกลับบ้านของตน เพราะเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว หมี่กรอบพยายามจะยื้อให้มาเป็นเพื่อนเจ้าสาว แต่กระเช้าปฏิเสธและแอบหนีกลับบ้านไปโดยไม่ได้ร่ำลา

ทางด้านธูป หลังจากที่เข้าใจผิดคิดว่ากระเช้ายังรักเทียนอยู่นั้น ก็เก็บตัวเงียบไม่พูดจา ถึงแม้ทับทิมจะพยายามสาระแนใส่ไฟหมี่กรอบต่างๆนานา โทษฐานเป็นเพื่อนกระเช้า คงจะคิดไม่ต่างกัน แต่ธูปก็ไม่สนใจ จนทับทิมเซ็งหลุดปากบอกว่าถ้าหมี่กรอบโดนเทียนเฉดหัวเมื่อไหร่ คงจะต้องลาออกหนีไปเหมือนกับกระเช้า

ธูปถึงกับใจหาย และพยายามสืบจนรู้ว่ากระเช้าลาออกไปแล้วจริงๆ ธูปเงียบขรึมหนักกว่าเดิม เอาแต่ทำงานจนพ่อแม่เป็นห่วง เทียนเองก็เริ่มเป็นห่วงธูปขึ้นมาเช่นกัน เทียนกับหมี่กรอบเริ่มปรึกษากันและเห็นตรงกันว่า กระเช้าและธูปมีความรู้สึกดีๆต่อกัน แต่ด้วยทิฐิทำให้ปั้นปึ่งใส่กัน ทั้งหมี่กรอบและเทียนจึงคิดหาวิธีที่จะให้ทั้งสองคนได้ปรับความเข้าใจกันให้ได้

oooooooกระเช้ากลับมาอยู่บ้าน และพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน จวงจิตเลิกกินเหล้า เข้าสวนพลิกฟื้นผืนดินมรดกที่ชิดชัยเอาตัวเข้าแลกเพื่อไม่ให้ปิ่นทองยึด

จวงจิตทำเกษตรแบบชีวภาพไม่ใช้สารเคมี และเน้นธรรมชาติ จนเริ่มมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทำผลิตภัณฑ์ความงามตามธรรมชาติโดยนำมาใช้และทดลองกับตัวเองจนสวยเด้งผิดหูผิดตา ทำให้ชิดชัยแอบกลับมาหาทุกครั้งที่มีโอกาส กระเช้าเห็นความเปลี่ยนแปลงของแม่ก็ดีใจ และลงมือลงแรงช่วยแม่พัฒนาผลิตภัณฑ์ความงามโดยมีตัวเองเป็นพรีเซ็นเตอร์ ความสวยของกระเช้าทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว จนสินค้าของจวงจิตขายดีและกลายเป็นสินค้าโอทอปได้ไม่ยาก

ฐานะของจวงจิตดีขึ้นจนมีเงินมาปลดหนี้ค่าจำนองที่จากปิ่นทองได้สำเร็จ ทำให้ชิดชัยประกาศตัวเป็นไท ไม่ยอมอยู่เป็นทาสปิ่นทองอีกต่อไป ชิดชัยกลับไปหาจวงจิตและยืนยันว่าไม่ได้กลับไปเพราะเงินทองที่มีเพิ่มมากขึ้น แต่เพราะความมุ่งมั่นและความรักจริงของเธอที่ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อสร้างครอบครัวใหม่ ถึงแม้จวงจิตจะไม่มีเงิน เขาก็ยินดีที่จะกลับไป คำตอบของพ่อทำให้กระเช้าได้คิด เธอค้นพบแล้วว่าความรักที่ยิ่งใหญ่มีคุณค่ามากกว่าเงินทอง และสุดท้ายสิ่งที่ทำให้ความรักอยู่ได้คือความเข้าใจและการเห็นคุณค่าของกันและกัน...
หลังจากที่เทียนประกาศแต่งงาน แบมบี้ ปาร์ตี้ เอแคลร์ ก็เบนเข็มมาที่ธูป สามสาวคอยตามจิกทุกวัน ทับทิมก็ต้องคอยกันท่า ด่าทอกันทุกวัน จนธูปปวดเศียรเวียนเกล้า ออกปากไล่ตะเพิดสามสาวไปอย่างสุดทน ทั้งแบมบี้ ปาร์ตี้และเอแคลร์

พากันกรีดร้องและวิ่งหนีหายไปจากชีวิตเขาตั้งแต่วันนั้น

ใกล้ถึงวันแต่งงานของหมี่กรอบและเทียนเข้ามาทุกที แต่กระเช้ายังไม่ตอบรับว่าจะมาร่วมงาน ทำให้ทั้งสองคนตัดสินใจมาชวนถึงที่บ้าน และลากธูปมาด้วยโดยไม่ได้บอกความจริง

การเจอกันครั้งนี้ทั้งสองคนต่างเขิน แต่ก็มีฟอร์มทำเป็นไม่สนใจใส่กัน จนหมี่กรอบและเทียนต้องหาสารพัดวิธีที่จะให้ธูปยอมเปิดปากบอกความรู้สึกที่แท้จริงออกมาให้ได้ แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร ธูปก็ยังปากแข็งอยู่ดี ถึงแม้จะมีหนุ่มๆวนเวียนมาขายขนมจีบกระเช้าต่อหน้าต่อตาถึงที่สวน แต่ธูปก็ยังเฝ้ากระแหนะกระแหนคิดว่ากระเช้าเล่นตัวเพราะเลือกคนที่รวยที่สุด กระเช้าหมั่นไส้เลยตอกกลับไปว่าใช่ ยิ่งทำให้ธูปแค้นหนักขึ้น

เทียนกับหมี่กรอบเห็นท่าจะไม่ดี เทียนจึงเรียกธูปมาด่า และสารภาพว่าเหตุผลที่ตนยกเลิกงานหมั้นเพราะกระเช้าสารภาพว่าไม่ได้รักตัวเอง แต่คนที่เธอรักคือธูป...ธูปอึ้งไปเล็กน้อย แอบดีใจแต่ก็ยังไม่อยากเชื่อ

เรื่องที่ดูเหมือนจะไปได้ดีก็ต้องอลวนอีกครั้งเมื่อทับทิมหอบเอางานมาหาธูป โดยอ้างว่ามีงานด่วนต้องรีบเคลียร์ และขอพักอยู่ที่สวน ทุกคนรู้ว่าทับทิมโกหกจึงพยายามจะไล่ แต่ด้วยความหน้ามึนทับทิมก็อยู่เป็นก้างขวางคอให้มันสะใจเล่น ระหว่างนั้นเองทับทิมเริ่มเห็นท่าไม่ดีเพราะธูปดูเหมือนจะหึงกระเช้าอย่างออกนอกหน้า เธอจึงคิดว่าลูกไม้ขั้นเด็ดขาดก็คือจับธูปให้อยู่หมัด

แผนการสุดตื้นเขินที่จำมาจากในละครของทับทิมคือแอบเอายานอนหลับให้ธูปกินและปลดผ้าทำเป็นว่าได้เสียกัน และให้ทุกคนมาเห็น ซึ่งแผนการดูเหมือนจะเป็นไปได้ดี ถ้าหมี่กรอบและเทียนไม่มาล่วงรู้เข้าเสียก่อน ทั้งสองคนวางแผนซ้อนแผนอีกที โดยเทียนปลอมตัวเป็นธูปและแกล้งดื่มเหล้าที่มียาสลบ แล้วทำเป็นสลบไป ในขณะที่กะเวลาให้หมี่กรอบเข้ามาเห็นและทำเป็นโวยวายเพราะคนที่นอนอยู่คือเทียนไม่ใช่ธูป จากนั้นหมี่กรอบก็อาละวาดฟาดฝ่ามือใส่ทับทิมจนยับเยิน ทับทิมรู้สึกอับอายและเสียหน้าจนไม่กล้าอยู่สู้หน้าคนอืี่น รีบหอบเสื้อผ้ากลับออกไปด้วยอาการสะบักสะบอม

แต่ยังไม่ทันจะก้าวพ้นจากสวน ทับทิมก็ต้องช็อก เมื่ออิทธิเดช ดารา ศีลและบุปผายกขบวนกันมากระชากหน้ากาก อิทธิเดชมีหลักฐานการโอนเงินเป็นท่อน้ำเลี้ยงเข้าบัญชีทับทิมเพื่อแลกกับการขายข่าว ที่ดารากับอิทธิเดชไม่ยอมปล่อยให้ ทับทิมลอยนวล เนื่องจากตอนนี้สองแม่ลูกได้มาทบทวนแล้วว่าการเป็นศัตรูกับฟาร์มราชินีกล้วยไม้ไม่ส่งผลดีให้กับฟาร์มของตัวเอง จึงหันมาปรองดองกันดีกว่า โดยขอให้ศีลเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ประจำฟาร์ม คอยดูแลเรื่องโรคภัยและพัฒนาพันธุ์

ไปด้วยกัน ซึ่งศีลก็ยินดีทำให้โดยไม่คิดถึงอดีตที่ผ่านมาเพราะเห็นว่าเป็นภรรยาเพื่อนรัก ปรองดองกันไว้ดีกว่าต้องมาเข่นฆ่ากันในทางธุรกิจ ผลก็คือทับทิมโดนไล่ออกทันที พร้อมทั้งติดป้ายประจานหน้าฟาร์ม และส่งจดหมายเวียนถึงเพื่อนร่วมธุรกิจคนอื่นๆ เพื่อเป็นการเตือนภัยเป็นการลงโทษที่สาสมที่สุด

ขณะที่หมี่กรอบและเทียนกำจัดศัตรูให้กระเช้าอยู่นั้น กระเช้าและธูปมีโอกาสได้อยู่ด้วยกันสองต่อสอง เพราะจวงจิตกับชิดชัยมีความคิดที่จะจัดงานแต่งงานขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่กลับมาอยู่ด้วยกันใหม่ ทั้งสองคนจึงขอร้องให้กระเช้าและธูปมาเป็นเพื่อนเลือกของชำร่วย และถ่ายรูปเวดดิ้งที่กรุงเทพฯตามสมัยนิยม

ระหว่างที่จวงจิตกับชิดชัยกำลังมีความสุข กระเช้าและธูปต้องทนอยู่ด้วยกันอย่างอึดอัด ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวานของคู่รักคู่แต่งงานรอบๆข้าง ทำให้กระเช้าอดคิดถึงตัวเองไม่ได้ และระหว่างนั่งอยู่ก็มีเจ้าหน้าที่เข้ามาทักทายหลายครั้ง เพราะคิดว่าเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่มารอถ่ายรูป ถามกี่ครั้ง ทั้งสองคนก็ต้องปฏิเสธจนกระเช้าชักจะรำคาญ เอาป้ายมาเขียนติดไว้ว่าไม่ได้เป็นสามีภรรยากัน ธูปเห็นท่าทางปั้นปึ่งของกระเช้าก็ถามขึ้นว่าทำไมถึงต้องประกาศว่าไม่ได้เป็นสามีภรรยากัน

กระเช้าพยายามไม่ตอบเพราะไม่อยากทะเลาะ แต่ยิ่งเงียบ ธูปก็ยิ่งกวนประสาทมากขึ้นทุกที จนกระเช้าทนไม่ไหวระเบิดอารมณ์ออกมาอย่างหมดเปลือก กระเช้าสารภาพทั้งน้ำตาว่าเธอไม่เจียมตัว และผิดเองที่ไปชอบเขา เธอรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ และไม่อยากคิดฝันจนเกินตัว  ขอร้องเขาอย่าถามอะไรอีก  เธอกำลังพยายามตัดใจอยู่

หลังจากที่กระเช้าพรั่งพรูทุกอย่างออกมาจนหมด ธูปก็ยิ้มและบอกว่าสิ่งที่เขาได้ยินทั้งหมดคือสิ่งที่เขาคิดว่ามันจริงที่สุดเท่าที่เขารู้จักเธอมา และเขาก็ยอมรับในความจริงนั้น พูดจบธูปก็เข้ามากอดกระเช้าและสารภาพความจริงในใจที่ไม่เคยยอมรับมันมาก่อน  จนกระทั่งไม่กี่วินาทีก่อนหน้านี้...

กระเช้าตื้นตันดีใจถึงกับปล่อยโฮ  และกอดธูปไว้แน่น  สร้างความงุนงงให้กับคู่บ่าวสาวที่ยืนล้อมรอบอยู่  ไม่เว้นแม้แต่จวงจิตและชิดชัย

กระเช้าได้ค้นพบแล้วว่าการพูดความจริงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และความรักเป็นสิ่งที่ไม่คาดฝันเสมอ ธูปเองก็เรียนรู้ที่จะเปิดใจกว้างและยอมรับความรู้สึกของตัวเอง ทั้งสองคนสามารถทลายกำแพงแห่งทิฐิออกมาได้สำเร็จโดยมีความรักที่สวยงามเป็นรางวัล

รวดเร็วปานจรวด ข่าวกอดกันกลางที่สาธารณะของกระเช้าและธูปกระฉ่อนมาถึงหูเทียนและหมี่กรอบที่กำลังเตรียมเข้าประตูวิวาห์ ทั้งคู่ดีใจรีบบอกพ่อแม่พร้อมกับอธิบายความจริงเกี่ยวกับกระเช้าให้ฟัง จนทั้งสองคนเข้าใจและปรึกษาหารือกันก่อนตัดสินใจเลื่อนงานแต่งงานหมี่กรอบกับเทียนออกไป เพื่อจัดพร้อมกระเช้ากับธูป ตอนแรกเทียนไม่ยอม แต่หมี่กรอบขอร้องจึงยอมในที่สุด

และแล้วงานแต่งงานของเทียนกับหมี่กรอบ และธูปกับกระเช้าก็มาถึง ทั้งสี่คนจัดงานแต่งเล็กๆขึ้นในฟาร์มกล้วยไม้ มีแขกไม่กี่คน เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นหอมหวนไปด้วยกลิ่นกล้วยไม้และดอกไม้นานาชนิด กระเช้าและหมี่กรอบอยู่ในชุดแต่งงานสวยเก๋ที่กระเช้าเป็นคนออกแบบเอง ขณะที่ธูปกับเทียนดูสง่าในชุดเรียบหรู สีหน้าทั้งสี่คนมีแต่รอยยิ้มแห่งความสุขตลอดงาน ท่ามกลางเสียงกล่าวขานของญาติทั้งสองฝ่ายและผู้ร่วมงานที่ต่างก็ชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันว่า ทั้งสองคู่เป็นคู่ที่เหมาะสมกันอย่างมาก

ooooooo

"อวสาน"
กลับไปยังรายบอร์ด