กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ลูกเหม็น (Mothball)

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16-10-2010 12:38 โดย Oo__อากาศ__oO

montball1.jpg
16-10-2010 12:32ลูกเหม็นที่เราคุ้นเคยมีลักษณะเป็นก้อนกลมสีขาวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร เอาไว้ใส่ในตู้เสื้อผ้าหรือตู้เก็บรองเท้าเพื่อระงับกลิ่นและป้องกันแมลงกัดแทะ เพราะลูกเหม็นให้ไอที่มีกลิ่นออกมาจากสารเคมีที่เป็นของแข็ง เรียกว่าระเหิดออกมา (ถ้าไอออกมาจากของเหลว เรียกว่า ระเหย) สารเคมีที่มีกลิ่นและระเหิดได้นำมาใช้ทำลูกเหม็น ได้แก่ แนพธาลีน (Naphthalene) เป็นผลึกสีขาว แข็ง และสามารถระเหิดเป็นไอได้ง่าย หากกินหรือกลืนเข้าไปทำให้มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ การได้รับเข้าไปในปริมาณที่มากอาจทำลายเซลเม็ดเลือดแดง การหายใจเข้าไปจะทำให้เจ็บคอ ไอ ปวดศีรษะ และคลื่นไส้ การสัมผัสทางผิวหนังทำให้เกิดการระคายเคืองปวดแสบปวดร้อน สารนี้สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและทำให้เป็นอันตรายได้ การสัมผัสถูกตาทำให้ปวดตา และสายตาพร่ามัว ยังมีอีกสารหนึ่งที่นำมาใช้แทนแนพธาลีน คือ p-Dichlorobenzene (1,4- Dichlorobenzene หรือ p-DCB) มีสมบัติสามารถระเหิดกลายเป็นไอย่างช้าๆ และไอของมันจะทำหน้าที่ดับกลิ่น หรือฆ่าแมลงพิษของ p-Dichlorobenzene คล้ายๆแนพธาลีน มีความเป็นพิษมาก (www.wikipedia.org)


010_Product_Mothball1.gif
16-10-2010 12:32สารเคมีที่ใช้ทำลูกเหม็นอีกชนิดหนึ่งคือ แคมเพอร์ หรือ การบรู (Camphor; 1,7,7-trimethylnorcamphor) มีความเป็นพิษมาก ถ้าหายใจเข้าไปก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินหายใจ ไอ หายใจถี่ มีผลต่อระบบประสาทเป็นได้ตั้งแต่มึนงงจนถึงชัก ขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่ได้รับสาร การกลืนหรือกินเข้าไปก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อทางเดินอาหาร เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย อาจทำให้ปวดศีรษะ เป็นลม การสัมผัสทางผิวหนังก่อให้เกิดอาการเป็นผื่นแดง คัน และเจ็บ สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว ถ้าได้รับสารเป็นเวลานาอาจทำลายตับและไต คนที่มีอาการผิดปกติทางระบบประสาทหรือเป็นโรคเกี่ยวกับตับอยู่แล้วจะได้รับผลกระทบต่อสารนี้ได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม การใช้ลูกเหม็นตามปกติไม่ได้ให้อันตรายเช่นว่านี้ เพราะมันค่อยๆระเหิดให้ไอออกมา เราไม่ได้ไปสูดดมแรงๆ หรือสัมผัสนานๆ สิ่งที่ควรระมัดระวังคือเก็บให้พ้นมือเด็ก ที่อาจเล่นหรือหยิบไปใส่ปากได้...


0jet1.gif
16-10-2010 12:34

ขอบคุณค่ะ

แต่ที่บ้านไม่ได้ใช้ค่ะ =_=
ตอนเด็กๆเราคิดว่ามันคือลูกอม ฮ่าๆ
แต่ตอนนี้ที่บ้านไม่ได้ใช้และ -*-
เหมือนเมนทอลเรย =_=
นะเห็นแล้ว นึกถึงตอนเด็ก  เอิ้กๆๆ มีคนมาหลอกให้อม

บอกลูกอมอะ 555+
ก้อนดับกลิ่นบางยี่ห้อก็มีแนพธาลีนเป็นส่วนประกอบนะ
ต๊าย ลูกเหม็น คงจิเหม็นกันทั้งครอบครัวน่ะคร่ะ 555 ขำวุ้ย โฮ๊ะ ๆ ๆ
อ่ะเจ๊ ที่เค้าเอามาให้เจ๊อม เค้ามิได้หลอกหรอก คงเพราะ
ต้องการดับกลิ่นปากเจ๊ละมั้ง
-  -  ไม่ลองอมซะทีล่ะ
ตอนแรกนึกว่าใครเอาลูกอมวางทิ้งไว้
ขอบคุณนะค่ะ นับว่าเป็นความรู้อีกแบบ
แต่ ใช้ถ่าน ก็ได้นะ  ลองดูดิ
กลับไปยังรายบอร์ด