กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

โรคร้ายจากสุรา

-e1269102438776-150x150.jpg
22-7-2010 18:25


การดื่มสุรา หลายท่านต่างก็ทราบดีว่าไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย มิหนำซ้ำยังส่งผลเสียและอันตรายอีกมากมายให้กับผู้ที่ดื่มเข้าไป ซึ่งก็เห็นได้จากทางหน้าหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ ทั้งอุบัติเหตุ ขาดสติ ทะเลาะวิวาท รวมทั้งในภาวะปัจจุบันกฎหมายของประเทศไทยเราก็กำหนดอัตราโทษของการเมาสุราแล้วไปขับขี่ยานพาหนะในท้องถนนไว้สูง ฯลฯ นอกจากนี้ สุรายังมีผลกับสุขภาพอีกด้วย แม้ว่าจะไม่เห็นผลในระยะสั้นแต่ในระยะยาวนั้นสุรายิ่งดื่มมากก็ยิ่งเพิ่มอัตราการเกิดโรคร้ายมากขึ้นเรื่อย ๆ และนี่คือ โรคร้ายที่คุณนักดื่มควรจะระวังไว้

โรคทางระบบประสาท
          โรคนอนไม่หลับ กระบวนการการรับรู้ความเข้าใจบกพร่อง ขาดสติ จิตหลอน ประสาทหลอน โรคคลั่งเพ้อ เกิดจากโรคพิษสุราเรื้อรัง การทำหน้าที่ของสมองผิดปกติส่งผลถึงการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย อาจทำให้กล้ามเนื้อส่วนปลายแขน ขาอ่อนแรง ปลายประสาทพิการ นอกจากนี้ก็ยังมีโรคซึมเศร้า โรคลมชัก โรคระแวงเพราะสุราด้วย ซึ่งสามารถเห็นได้จากข่าวสารตามสื่อต่างๆมากมายเกี่ยวกับพิษภัยของสุรา


โรคมะเร็ง
          มะเร็งในปากและช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งเต้านมในผู้หญิง และมะเร็งรังไข่ ซึ่งในผู้ชายส่วนใหญ่ที่เป็นนักดื่มมักป่วยเป็นมะเร็งตับ


โรคหลอดเลือดและหัวใจ
          เกิดจากปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป จะทำให้เส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจตีบ ส่งผลให้ผู้ที่ชอบดื่มสุราเป็นประจำมีอัตราการเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่ดื่มน้อยกว่า และยังทำให้เกิดความผิดปกติที่กล้ามเนื้อหรือเซลล์หัวใจได้ กลายเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม นอกจากนี้ยังทำให้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สมองส่วนนอกลีบฝ่อ อาการระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงเกินไป โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะและโรคหัวใจล้มเหลว


โรคเรื้อรังอื่น ๆ
          โรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน และเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง ต่อมาก็โรคกระเพาะอักเสบ เนื่องจากแอลกอฮอล์ไปทำลายสารเคลือบกระเพาะ โรคต่อมหมวกไต กระดูกพรุน โรคเกาต์ โรคพิษสุราเรื้อรัง เป็นต้น


นอกจากโรคต่างๆเหล่านี้แล้วโรคที่ทำให้ทุกท่านที่ติดสุราเป็นกันคือ โรคครอบครัวแตกแยก ยิ่งบ้านใหนมีสิงห์สุราทั้งสามีและภรรยาแล้วละก็บ้านนั้นไม่มีวันเป็นสุขแน่ๆเลยครับ แหละก็จะเป็นปัญหาสังคมต่อไป         เทศกาลเฉลิมฉลองแบบนี้ต้องดูแลตัวเองด้วยให้ดี ทราบข้อมูลกันแบบนี้แล้วก็ควรหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น ที่สำคัญก็ควร ลด ละ เลิก การเดิมสุราเสียด้วยก็จะถือเป็นการดีมาก

ขอขอบคุณข้อมูล : สสส
ขอบคุณจ้า....
ขอบค่ะกระทู้เพื่อสุขภาพ
อิอิ


รุ้แล้วยัง ทำ
กลับไปยังรายบอร์ด