กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่
มีเรื่องมาเล่าต่อขอคำแนะนำเพื่อน ๆ ช่วยตัดสินใจค่ะ
เอาอีกแล้วแฟนดางี่เง่าอีกละค่ะ  ช่วงที่ดาไม่ได้มาเล่าเรื่องราวต่อให้จบนั้นพอดีมีเหตุการณืวุ่นๆหลายเรื่องค่ะ
หนึ่งในนั้นก็คือแฟนดา เค้าหมดตัวค่ะโดนยึดเครื่องมือทำมาหากิน เค้าก็เศร้านะ ดาก็สงสารค่ะ
และก็พยายามให้กำลังใจ เค้าก็เหมือนไม่มีกำลังใจทำอะไรๆต่อ ดาก็ให้เค้าพักทำใจอ่ะค่ะ คิดไว้ว่าสัก1เดือนก็คงโอเค
พอพ้นเดือน ดาก็เริ่มคุยกับเค้าว่าจะทำงานอะไรดี จะฟื้นตัวกันยังไง ดาจะลองหางานให้นะ  เค้าก็รับปาก ให้ดาหางานมาให้เลือก
แต่หามาให้กีอันๆก็ไม่เอาสักอัน ดาก็ชักโมโหไม่ทำอะไรสักอย่าง บอกแต่ว่า ดูก่อนๆ  ไม่รู้ว่าจะดูอะไร  พ่อแม่ดาก็เริ่มถามว่าแฟนดาทำอะไรตอนนี้
หาอะไรทำได้รึยัง ดาก็ได้แต่โกหกไปเรื่อยว่าไปทำนั่นทำนี่  กลัวพ่อแม่จะมีอคติกับแฟน  ก็ทะเลาะกันเรื่องเค้าไม่ยอมทำงานเนี่ยเป็น 2-3เดือนนะ
คือวัน ๆ ไม่ทำไรอ่ะค่ะ  กิน แล้ว ก็ นอน อยู่เงี้ย  ดาเลิกงานมาดาก็มาอยู่เป็นเพื่อน ให้กำลังใจ สักพันก็กลับบ้าน แต่มันเริ่มทะเลาะกันมากขึ้นคือเขาไม่ได้ทำอะไร
แล้วเขาไม่มีเงินใช้ แล้วบ้านก็อยู่คนเดียวพ่อก็มีครอบครัวใหม่ ส่วนแม่ก็ไปอยู่บ้านใกล้ที่ทำงาน แล้วให้เงินใช้บ้างไม่ให้บ้าง
ก็เลยกลายเป็นคนที่ใกล้ชิดเค้าที่สุดคือดา เงินของดาก็ต้องแบ่งใช้กับเค้า ดาก็เริ่มบ่นว่าจะมาให้ดาทำงานคนเดียวแล้วมาใช้กับดาแบบนี้ไม่ไหวนะคือแบ่งกันใช้อ่ะได้ดาไม่ได้คิดมากหรอก
แต่คนที่เราช่วยเหลือแบ่งให้ใช้ด้วยเนี่ยดาว่าเค้าก็ควรมีรายได้ของเค้าด้วย ไม่ใช่แบบนี้ไง  พ่อแม่ดาก็เริ่มสงสัยว่าทำไมดา ไม่ค่อยมีเงินใช้ คือไม่ได้ซื้ออะไรให้ตัวเองเลย
ท่านก็ถามนะว่าแบ่งเงินให้แฟนใช้เหรอ ดาก็โกหกอีกแหละ  ดาก็มีปากเสียงกับเค้าเรื่องนี้บ่อยนะ เหตุผลที่เค้าบอกดามาคือ ก็คนมันล้ม มันก็ต้องพัก (ดาว่าพักนานไปไหม)  
แล้วเค้าก็พูดอีกว่า เวลาเขาหาเงินได้เวลามีเงินใช้ ก็ใช้ด้วยกัน แต่เวลานี้เขาไม่มีรายได้จะไม่ให้เขาใช้ด้วยเหรอ  (แต่ตอนเค้ามีเงิน ดาก็มีงานทำหาเงินได้เหมือนกันนี่)
สุดท้ายเขาก็ไม่ยอม ได้แต่รอๆ ๆ ดาก็เลิกคุยเรื่องนี้   ได้แต่ยอม อดทน เพื่อรอเวลาให้เขาฟื้นตัว หายเจ็บ
สักพักเค้าก็ได้เงินมาก้อนนึงจากแม่เขา เขาก็อยากเอามาลงทุนค้าขายกับดา เพราะครอบครัวดาค้าขายอยู่แล้ว แต่เขาไม่มีรถเพราะรถเอามาใช้ไม่ได้ หลบไว้
ก็เลยจะขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่ดา คือ ขอยืมรถ  ขออาศัยพี้นที่บางส่วนที่ร้านสำหรับขายของ   ดาก็เห็นด้วยนะ คือดีใจที่เขาลุกขึ้นมาทำอะไรสักที
ดาก็เลยไปคุยกับพ่อแม่ ผิดคาดค่ะ พ่อแม่ดาไม่เห็นด้วย  ท่านบอกว่าถ้าจะลงทุนทำก็ให้ดาทำคนเดียว แต่ถ้าจะให้แฟนดามาทำด้วยท่านไม่อนุญาต เพราะดาก็มีเงินอยู่ก้อนนึงจะเอามารวมกันกับแฟนด้วยไง ดาก็ถามท่านนะว่าทำไม ท่านว่าท่านไม่ชอบที่แฟนดาทำแล้วไม่สนใจ คือเมื่อก่อนก็เคยขอให้ท่านช่วยแบบนี้แหละแล้ว แต่ดากับแฟนก็ได้งานใหม่ทำกัน ก็เลยทิ้งทางนี้ไป
ดาก็ขอโทษท่านนะ คือดาก็มีส่วนผิด แต่ท่านก็ว่าไม่ได้ติดใจอะไรกับดา เพราะดาเป็นลูก แต่ยังไงท่านก็ไม่ให้แฟนดาทำ พ่อแม่ดาท่านไม่ชอบที่แฟนดา พูดโทสับดัง ๆเวลาอยู่ร้าน และไม่ชอบนิสัยใจร้อน  และบางทีเขาก็พูดอะไรแบบไม่ทันคิด อ่ะคะ ดาก็หมดปัญญา ดาก็เลยไปเล่าให้แฟนฟัง แฟนดาโกรธพ่อแม่ดา อ่ะ พูดจาหยาบคายหลายอย่างเลย หาว่าพอเขาจนไม่มีเงิน
เหมือนก่อนก็ไม่สนใจ ไม่รักเขาเหมือนแต่ก่อน ดาก็อธิบายนะว่าไม่ใช่ ๆๆ เขาก็ไม่ฟัง ดาก็แนะนำเขาว่าพ่อแม่ไม่ให้ขายที่ร้านเราก็ไปขายที่อื่นก้ได้ เขาก็ไม่เอา บอกว่าถ้าดาไม่ทำด้วยเขาก็ไม่ทำ ดาก็ฉุนว่าไป ว่า เนี่ยเป็นอาชีพของเขาทำไมต้องมายึดที่ดา เขาทำเขาก็ได้เงินได้อาชีพ ได้พิสูจน์ตัวเองให้พ่อแม่ดาเห็นด้วย แต่เขาก็ยังไม่ยอมเข้าใจ  
มาวันนึงดาจะกู้เงินมาสมทบพ่อแม่ทำห้องเช่าดาก็เล่าให้เค้าฟัง   เค้าก็โมโหดาอีก  หาว่าไม่คิดสร้างเนื้อสร้างตัวกับเขา  มีเงินก็เอาไปให้แต่พ่อแม่ ดางง เลย  ไม่คิดว่าเขาจะมีความคิดแบบนี้
ดาว่าเงินดากู้มา ดาก็รับผิดชอบเอง ไม่รบกวนหยิบยืมเขาหรอก เขาก็ยังไม่ยอม  โอ้ย++ ดาละเหนื่อยค่ะ ณ วันนี้อะไรๆ ก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ เพราะเขาต้องการให้ดาฝืนพ่อแม่ เพื่อเขา เขาพูดเสมอว่าดาเอาแต่พ่อแม่ ไม่เคยเลือกเขา ตามใจแต่พ่อแม่ และขัดใจเขา ดาก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า  เขาเข้าใจคำว่าครอบครัวไหม  เพื่อนๆ คะช่วยแนะนำดาที  เพื่อนๆคิดยังไง ทั้งคนที่รู้สึกเหมือนดาและถ้ามีใครที่เข้าใจในสิ่งที่แฟนดาเขาเป็น  เขาทำอยู่ตอนนี้ บอกดาให้ดาเข้าใจด้วย ดาแค่อยากรู้ว่ามันพอจะมีทางทำให้เขาดีขึ้นได้ไหม หรือดาควรทำยังไง
เลิกเถอะคับ คนแบบนี้ ตัวเองเจออะไรมาย่อมรู้ดี ยังไมาทำตัวแบบนี้อีก เอาชีวิตไปทิ้งกับคนแบบนี้ ไม่คุ้ม ผมว่า เหอๆ
ปล่อยเค้าไปตามทางของเค้าเถอะ ซักวันจะน้ำตาเช็ดหัวเข่าเองแหละ แต่วันนั้นคงมาถึงยากมั้ง
กลับไปยังรายบอร์ด