กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ไข่กุ้ง (tobiko) คืออะไร

ไข่กุ้ง (tobiko) คืออะไร


        ไข่กุ้ง หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า โทบิโกะ (tobiko) คือ ไข่ของปลา flying fish พบตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ลำตัวมีความยาว 35 ซ.ม. จับได้ในช่วงเวลาวางไข่ต้นฤดูร้อน

ข่ของปลา flying fish มีขนาดเล็กประมาณ 0.5-0.8 มม ตามปกติจะมีสีส้มแดง รสออกเค็มอ่อนๆ บางครั้งนำไปย้อมเป็นสีอื่น เช่น ย้อมวาซาบิได้ไข่สีเขียว ย้อมขิงได้ไข่สีส้ม หรือย้อมกับหมึกของปลาหมึกจะได้สีดำ ไข่กุ้งนิยมนำมาทำแคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้ เป็นต้น

วิธีเก็บรักษา คือ นำใส่ถุงมัดปากถุงให้สนิท แล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท
นำเข้าแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บได้นานหลายวัน


อานะที่เเท้ก็เป็นไข่ของปลานี้เอง  อิอิ
อ่อ นึกว่าเอามาจากไข่กุ้งจริงๆ
สุดยอดมากเลยคร้าบ

อิอิ
อันนี้รู้แร้วจร้า

คริคริ

อร่อยดีนะ
อร่อยดีนะ หุหุ
กลับไปยังรายบอร์ด